Bật mí cách sử dụng thang đo độ cứng Shore trong hạt nhựa TPE

Nguyễn Hường October 25th, 2019 542 Views

5/5 - (1 vote)

Thang đo độ cứng Shore trong hạt nhựa TPE là gì? Cần có những yếu tố nào để hình thành nên thang đo độ cứng này? Cách sử dụng nó có khó không? Là một trong những thắc mắc mà RMT Việt Nam nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây.

Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu qua về thang đo độ cứng và mềm của hạt nhựa TPE. Tuy nhiên, dường như chưa thỏa mãn được sự tò mò của quý khách hàng. Chính vì vậy, để đáp lại sự tín nhiệm của khách hàng. Ở bài viết này chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về cách sử dụng thang đo độ cứng Shore . Nào hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Contents

Thang đo độ cứng Shore trong hạt nhựa TPE là gì?

Bạn hiểu thế nào là thang đo độ cứng TPE? Đây là câu hỏi đầu tiên khi bạn muốn tìm hiểu về hạt nhựa TPE. Thực chất bạn có thể hiểu, thang đo độ cứng Shore trong hạt nhựa TPE.  Chính là độ cứng hay còn gọi là độ bền của hạt nhựa TPE. 

Bật mí cách sử dụng thang đo độ cứng Shore trong hạt nhựa TPE

Là một trong những số ít các tính chất có trong vật liệu nhựa, giúp bạn có những trải nghiệm cảm giác chạm. Đây cũng chính là thế giới cần có của hạt nhựa TPE, cảm ứng, hay Haptics. Thông qua những tiêu chí này bạn có thể hiểu được cách sử dụng TPE. Cũng như biết được TPE có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mình hay không?

Xem thêm:

Thang đo độ cứng trong hạt nhựa TPE còn gọi là thang đo độ cứng Shore? Vậy thang đo độ cứng Shore có ý nghĩa như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ở mục tiếp theo nhé.

Vai trò của thang đo độ cứng Shore trong hạt nhựa TPE

Độ cứng Shore có vai trò vô cùng quan trọng trong khả năng chống lại vết lõm vĩnh viễn. Vào năm 1920 Albert Shore đã nghiên cứu và phát triển ra thang đo độ cứng Shore. Đồng thời cũng chính ông là người đã phát minh ra thiết bị thử nghiệm đo độ cứng, còn được biết đến với cái tên máy đo độ cứng. Tính từ thời điểm đó thang đo độ cứng được gọi là độ cứng Shore Shore.

Bật mí cách sử dụng thang đo độ cứng Shore trong hạt nhựa TPE

Thông thường thang đo độ cứng trong hạt nhựa TPE được đo theo thang điểm AA. Bắt đầu từ 0 Shore đến 90 Shore. Đối với các vật liệu TPE cứng hơn 90 Shore điện A, sẽ được đo bằng thang điểm Diên. Nói một cách dễ hiểu thì khi độ cứng của vật liệu TPE vượt quá 90 Shore sẽ được tính sang đơn vị Diên. 90 Shore tương đương với 40 Shore của Diên.

Các khối có trong hạt nhựa TPE của khối xốp. Có độ cứng từ 0 trên thang Shore Shore A đến các dải trên của thang Shore D. Đây cũng chính là ý nghĩa của thang đo độ cứng Shore của hạt nhựa TPE.

Xem thêm:

Ngoài cách sử dụng máy đo độ cứng, bạn có thể sử dụng đến bốn yếu tố sau để xác định lựa chọn thang đo được chính xác hơn.

  • Loại vật liệu.
  • Độ dày của mẫu vật.
  • Giới hạn quy mô.
  • Vị trí mục…

Cách sử dụng thang đo độ cứng Shore

Như đã nói ở trên, có 5 cách để bạn có thể đo được độ cứng của thang đo Shore có trong hạt nhựa TPE. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả có lẽ là phương pháp cảm giác chạm.

Mặc dù phương pháp này không hoàn toàn chính xác như máy đo độ cứng Shore. Nhưng bạn hoàn toàn có thể dựa vào trực giác của chính mình như sờ, chạm vào vật liệu mềm, cứng ra sao?.

Còn với máy đo độ cứng Shore lại có thể đo độ cứng một cách khách quan hơn. Nhờ một thanh kim loại được nạp vào lò xo. Sau đó tác động vào một lực với tốc độ vừa phải để thâm nhập.

Xem thêm:

Khi áp dụng phương pháp này kết quả sẽ chính xác hơn so với phương pháp cảm giác chạm thủ công. Nó có khả năng cho phép các nhà thiết kế chỉ định số độ cứng, dựa trên đặc điểm kỹ thuật của họ. Từ đó đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như tính nhất quán từ công đoạn này sang công đoạn kế tiếp.

Một số lưu ý về thang đo độ cứng Shore TPE

Khi đo độ cứng của thang Shore đôi lúc sẽ bị nhầm lẫn với đo độ cứng của gỗ có trong hạt nhựa TPE. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ sẽ có sự khác nhau một cách khá rõ rệt. Và độ cứng của hạt nhựa TPE là một trong những chỉ số rất quan trọng. Bởi thông qua chỉ số này bạn có thể biết được độ cứng này có phù hợp với ứng dụng của mình hay không. Điều này có thể giúp bạn xử lý một cách kịp thời khi không may xảy ra sự cố.

Bật mí cách sử dụng thang đo độ cứng Shore trong hạt nhựa TPE

Bên cạnh đó, độ cứng của hạt nhựa TPE là một trong những yếu tố quyết định đến việc tăng cường công thái học. Hay các ứng dụng cảm ứng mềm sẽ phụ thuộc nhiều vào độ cứng. Nhằm xác định hiệu quả trị liệu cũng như Haptic được tối ưu. Từ đó, nhà sản xuất có thể thiết kế sản phẩm theo cảm ứng mềm khác nhau.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin cơ bản về thang đo độ cứng Shore trong hạt nhựa TPE. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về hạt nhựa TPE có thể liên hệ trực tiếp đến. Công ty TNHH RMT Việt Nam, hoặc vui lòng truy cập vào website: Rmtco.vn để đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào.

Bạn cũng đừng quên dành cho bài viết đánh giá 5 * nhé, cảm ơn bạn