Hạt Nhựa dùng để Làm gì? Vai trò và tác dụng của các hạt nhựa

Nguyễn Hường December 30th, 2019 952 Views

5/5 - (1 vote)

Hạt nhựa đã dần trở nên quen thuộc hơn, nhưng hạt nhựa dùng để làm gì thì không phải ai cũng biết? Bạn biết không hạt nhựa là một trong những sản phẩm nhựa được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Điện tử, điện lạnh, công nghiệp xây dựng…Có thể thấy nhựa góp phần vào hầu hết các lĩnh vực quan trọng. Nhưng hạt nhựa là gì? Hạt nhựa dùng để làm gì? Hãy cùng RMT Việt Nam tìm hiểu qua bài viết ngắn này nhé.

Contents

Hạt nhựa là gì? Có mấy loại hạt nhựa?

Hạt nhựa chính là một trong những vật liệu có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra các thành phẩm nhựa. Nó chính là nguyên liệu đầu vào trong việc sản xuất các sản phẩm nhựa. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhựa khác nhau, trong đó có hai nhóm chính như sau:

Hạt Nhựa Dùng Để Làm gì? Vài trò và tác dụng của các hạt nhựa

  • Nhựa nguyên sinh.
  • Nhựa tái sinh.

Vậy hai nhóm hạt nhựa dùng để làm gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ở mục tiếp theo nhé.

Xem thêm:

Hạt nhựa dùng để làm gì?

Mỗi nhóm hạt nhựa sẽ có vai trò và nhiệm vụ riêng của mình.

Hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh được sinh ra từ quá trình chưng cất phân đoạn từ dầu mỏ. Thông thường dòng sản phẩm này có màu trắng tự nhiên là màu đặc trưng. Tuy nhiên, bạn có thể pha thêm hạt nhựa tạo màu để sản phẩm có màu sắc đẹp hơn, đặc sắc hơn nếu muốn. Một số loại hạt nhựa nguyên sinh phổ  biến nhất trên thị trường hạt nhựa hiện nay, điển hình như: ABS, PC, PA, PMMA…

Dòng nguyên vật liệu này có tính mềm dẻo, độ đàn hồi lớn chịu được cong vênh và áp lực cực kỳ tốt. Chính vì vậy, thành phẩm được tạo ra từ dòng vật liệu này có tính thẩm mỹ cao. Vì bề mặt bóng sáng, mịn màu sắc tươi sáng. Vậy hạt nhựa dùng để làm gì? Loại vật liệu nhựa cao cấp này thường được sử dụng để sản xuất ra các mặt hàng có giá trị cao. Hay các sản phẩm đòi hỏi an toàn, kỹ thuật cao như thiết bị y tế, linh kiện xe ô tô, máy bay…

Xem thêm:

3 Loại hạt nhựa nguyên sinh bán chạy nhất 2019

Nhờ những tính năng nổi bật của mình, hạt nhựa nguyên sinh được đông đảo khách hàng yêu thích. Ba trong số hàng loạt nhựa nguyên sinh đã và đang bán chạy nhất trên thị trường hiện nay là:

Hạt Nhựa Dùng Để Làm gì? Vài trò và tác dụng của các hạt nhựa

+ Hạt nhựa PP: Sở hữu màu trắng đặc trưng, trong suốt. Thông thường dòng sản phẩm này được sử dụng kèm với hạt nhựa tạo màu. Nhằm tạo ra những sản phẩm nhựa đa dạng về màu sắc. Có độ bền cơ học cao, khá cứng và nó không hề mềm dẻo như nhựa PE. Ngoài ra, nó còn không dễ bị kéo giãn dài ra nên thường được chế tạo thành sợi.

+ Hạt nhựa PA: Dòng vật liệu này có độ nhầy cao, dẻo dai, bôi trơn bề mặt cực kỳ tốt. Đặc biệt, nó có khả năng chịu mài mòn nên được sử dụng rất nhiều trong y tế, linh kiện ô tô, xe máy, máy bay, linh kiện điện tử, ngành may mặc…

+ Hạt nhựa ABS: ABS thường có màu trắng tự nhiên hoặc trắng đục, cứng rắn nhưng không giòn, khả năng cách điện, không thấm nước. Cũng như khả năng chịu va đập và độ dai cao nên nó được sử dụng trong sản xuất mũ bảo hiểm, linh kiện xe máy, thùng chứa…

Hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh hay còn gọi là nhựa tái chế. Đây là loại nhựa được sản xuất từ nhựa thu gom, các sản phẩm rác nhựa sau khi được thu gom, phân loại và tái chế theo nhiều quy trình khác nhau. Sau đó, được phân loại, nghiền nhỏ, làm sạch sau đó được làm khô và nung chảy thành hỗn hợp. Tiếp đó, người ta sẽ sử dụng máy đùn để ép nhựa để chuyển thành dạng sợi hoặc dạng hạt nhựa.

Để trả lời hạt nhựa dùng để làm gì? Thì dòng vật liệu này được sử dụng chủ yếu làm nguyên liệu sản xuất công nghiệp, xây dựng và môi trường. Trên thị trường hiện nay có một số loại nhựa tái sinh được yêu thích nhiều nhất, đó chính là: PP, PE, PVC, HDPE…

Xem thêm:

5 Loại hạt nhựa tái sinh được yêu thích nhất 2019

Dưới đây là một số dòng vật liệu nhựa tái sinh được yêu thích nhất thị trường 2019. Cụ thể:

+ Hạt nhựa ABS tái sinh: Dòng vật liệu này được tái chế từ các sản phẩm máy văn phòng, hay các bộ phận xe hơi, mũ bảo hiểm, ống, vỏ hộp…Ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm này chính là cực kỳ dẻo dai, chịu được va đập mạnh. Được dùng để sản xuất các sản phẩm thấp cấp hơn so với ban đầu.

Hạt Nhựa Dùng Để Làm gì? Vài trò và tác dụng của các hạt nhựa

+ Nhựa tái sinh HDPE: Là dòng vật liệu được tái chế từ các loại ống dẫn hơi nóng, ống thoát nước, hoặc ống cáp quang…

+ Hạt nhựa PE tái sinh: Nguyên vật liệu này được tái chế từ túi nilon, màng phủ nông nghiệp. Ưu điểm nổi bật nhất của dòng sản phẩm này chính là dẻo và dai.

+ Hạt nhựa tái sinh PP: Được tái sinh từ bao bì, văn phòng phẩm, dây chão, thảm, màng. Nó có ưu điểm là dai, mặc dù hơi cứng nhưng cực kỳ bền.

+ Nhựa tái sinh PVC: Đúng như tên gọi của mình, hạt nhựa PVC được tái sinh từ chính nhựa PVC, tấm cứng, ống dẫn dầu, phích cắm điện…Tuy nhiên trong quá trình tái sinh dòng vật liệu này sẽ được pha trộn thêm một số chất phụ gia như: Chất ổn định nhiệt, cùng một số tác nhân khác …Để phù hợp với tính năng của từng dòng sản phẩm nhựa.

Xem thêm:

Tóm lại

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu hạt nhựa dùng để làm gì? Hy vọng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp ích cho các bạn. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH RMT Việt Nam. Hoặc vui lòng truy cập vào website: Rmtco.vn để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết nhất về thông tin sản phẩm. Cũng như nhận báo giá nhanh chóng và kịp thời, bạn cũng đừng quên dành cho bài viết đánh giá 5* nhé, cảm ơn bạn.