4 Ưu điểm nổi bật của Hạt Nhựa Anion bạn tuyệt đối không nên bỏ qua

Nguyễn Hường December 24th, 2019 518 Views

5/5 - (1 vote)

Hạt nhựa Anion chính là một trong bốn nhóm hạt nhựa trao đổi Ion. Chính vì vậy, nó cũng có những thành phần, ưu điểm và cấu tạo với chủ thể của mình. Nói là vậy, nhưng không phải ai cũng biết đến hạt nhựa Anion. Để giúp quý khách hàng hiểu hơn về dòng vật liệu nhựa này.

Ở bài viết ngắn này RMT Việt Nam sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản về dòng vật liệu nhựa cao cấp này. Hy vọng có thể giúp ích cho quý khách hàng, lên phương án sản xuất phù hợp nhất với đơn vị mình. Nào hãy khám phá cùng chúng tôi nhé.

Contents

Hạt nhựa Anion là gì?

Như đã nói ở trên, hạt nhựa Anion chính là một trong bốn nhóm hạt nhựa trao đổi Ion. Đã và đang bán chạy nhất trên thị trường hiện nay. Chính vì vậy, nó cũng có những tính năng, đặc điểm, giống với hạt nhựa trao đổi Ion. Vậy hạt nhựa trao đổi Ion là gì?
4 Ưu điểm nổi bật của hạt nhựa Anion bạn tuyệt đối không nên bỏ qua

Hạt nhựa trao đổi Ion hay còn được gọi là hạt Resin. Ưu điểm nổi bật của hạt nhựa này chính là hòa tan trong nước. Và trong thành phần của nó có chứa các phân tử Ion. Có khả năng trao đổi với các Ion khác trong dung dịch phản ứng với chính nó. Mà không làm thay đổi bất kỳ tính chất vật lý của trao đổi Ion.

Xem thêm:

Cấu tạo của hạt nhựa Anion

Cấu tạo của hạt nhựa Anion cũng giống với Ion. Có nghĩa là nó được cấu tạo bởi hai thành phần chính là:

 • Gốc của chất trao đổi Ion
 • Nhóm Ion có thể trao đổi ( hay còn gọi là nhóm hoạt tính).

Hai thành phần này hòa hợp với nhau trên cốt cao phân tử. Sử dụng phương pháp tổng hợp hóa học. Người ta sẽ chế tạo ra được chất trao đổi Ion hữu cơ.

Có thể bạn muốn biết: Giá Hạt Nhựa Trao đổi Ion Doshion Chính hãng mới nhất

8 Tính năng nổi bật của hạt nhựa Anion

Dưới đây là 8 tính năng nổi bật của vật liệu nhựa cao cấp này. Nếu bạn đang tò mò không biết những tính năng ấy là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá ở mục này nhé.

4 Ưu điểm nổi bật của hạt nhựa Anion bạn tuyệt đối không nên bỏ qua

 • Về màu sắc: Có thể nói đây là dòng sản phẩm sở hữu rất nhiều màu sắc khác nhau. Nếu so sánh với hạt nhựa màu thì màu sắc của hạt nhựa Anion. Cũng không kém phần sự phong phú. Tuy nhiên, chúng sẽ bị mất màu sau một thời gian sử dụng.
 • Hình thái: Dòng vật liệu nhựa này được thiết kế dưới hình dạng tròn, có kích thước khoảng 0,04 đến 1mm.
 • Độ ẩm: Nếu ở dạng khô thì tỉ lệ khối lượng nước, hoặc ở dạng ướt.
 • Độ nở: Khi hạt nhựa cao cấp này được ngâm vào nước thì tự động thể tích của nó sẽ tăng.
 • Tính dẫn điện:  Từ thực tế cho thấy, chất trao đổi ion ẩm sẽ dẫn nhiệt tốt hơn so với hạt khô.
 • Về tính chất nhiệt: Dòng vật liệu nhựa này có thể chịu được nhiệt độ dao động trong khoảng từ 20 đến 50 độ C. Nếu sử dụng chúng ở nhiệt độ cao hơn, thì sẽ làm hạt nhựa này bị phân giải và không sử dụng được nữa.
 • Về tính mài mòn:  Nếu trong quá trình sử dụng không may xảy ra cọ sát, hay va chạm thì sẽ bị vỡ vụn.
 • Tính chịu oxy hóa: Hạt nhựa Anion sẽ bị lão hóa nếu tiếp xúc với những chất chống oxy hóa mạnh.

Xem thêm:

Phân loại hạt nhựa Anion

Dựa trên đặc điểm cấu tạo, hạt nhựa Anion được chia thành ba loại chính:

+ Anion Bazo mạnh: Nhóm hạt nhựa này có chứa một lượng lớn các nhóm kiềm mạnh. Điển hình như: Amin bậc 4 – N( CH2)3 – OH để phân ly OH- trong nước. Nó có thể hấp thụ các nhóm tích điện dương kết hợp với Anion trong dung dịch. Từ đó dẫn đến hiệu ứng trao đổi Anion. Hạt nhựa Anion có tính kiềm mạnh phân ly nhựa này mạnh mẽ. Nên nó thể làm việc trong những môi trường pH khác nhau. và được tái sinh với một dung dịch kiềm mạnh.

+ Anion Bazo yếu:Với loại nhựa này, thì trong thành phần của có chứa một lượng lớn các nhóm kiềm yếu. Chính vì vậy, nó chỉ có thể làm việc trong môi trường pH trung tính hoặc axit. Đồng thời, nó có thể sử dụng Na2CO3, NH4Oh để tái sinh.

+ Anion lưỡng tính: Trong thành phần của dòng vật liệu nhựa này, có chứa những nhóm có khả năng trao đổi. Cả Cation và anion, nhờ sự kết hợp hoàn hảo này đã giúp loại bỏ hầu hết các chất cặn bẩn, các ion có trong nước.

Xem thêm:

Top 4 Ưu điểm nổi bật của hạt nhựa Anion

Cũng giống như những vật liệu nhựa khác, hạt nhựa Anion cúng có những ưu điểm của riêng mình. Điển hình như 4 ưu điểm nổi bật dưới đây:

4 Ưu điểm nổi bật của hạt nhựa Anion bạn tuyệt đối không nên bỏ qua

 • Thời gian sử dụng lâu dài, đây cũng chính là loại nhựa có thể tái sinh nhiều lần với mức chi phí cực kỳ thấp.
 • Dễ dàng lắp đặt và vận hành.
 • Điện năng tiêu thụ ít.
 • Trong thành phần không chứa chất độc hại cũng như chỉ hấp thụ các chất có sẵn trong nước. Nên thân thiện với môi trường.

Mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng nó cũng có những mặt hạn chế nhất định. Ví dụ như:

 • Chỉ sử dụng để trao đổi ion, không dùng để lọc các hợp chất hữu cơ hay ion Fe3+. Nếu trong nước có các hợp chất hữu cơ hay các chất khí hòa tan trong nước với số lượng lớn. Thì rất có thể sẽ làm cho khả năng trao đổi ion và rút ngắn thời gian sử dụng của nhựa.
 • Đồng thời, bạn cần loại bỏ các chất hữu cơ hay ion Fe3+ trước khi cho nước qua hệ thống trao đổi ion.

Xem thêm:

Tạm kết

Trên đây là đôi nét về hạt nhựa Anion, hy vọng với những chia sẻ chân thành trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về dòng vật liệu này. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH RMT Việt Nam. Hoặc vui lòng truy cập vào website: Rmtco.vn để được tư vấn, giải đáp mọi thông tin sản phẩm. Cũng như nhận báo giá nhanh chóng và chính xác nhất. Bạn cũng đừng quên dành cho bài viết đánh giá 5* nhé, cảm ơn bạn.