4 Bước tái sinh Hạt Nhựa Trao Đổi Ion đơn giản nhất 4/2024

Nguyễn Hường February 7th, 2020 665 Views

5/5 - (1 vote)

Hạt nhựa trao đổi ion đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống trao đổi  ion. Tuy nhiên, sau một vài chu kỳ hoạt động những hạt nhựa ion này sẽ mất dần những khả năng tạo ra phản ứng trao đổi ion. Từ đó, dẫn đến những tác dụng ngược như gây ô nhiễm có trong môi trường nước. Chính vì vậy, hạt nhựa chuyên dụng cao cấp này cần phải tái sinh nhằm khôi phục chức năng loại bỏ những ion gây ô nhiễm. Đồng thời phục hồi những ion có trong chính những hạt nhựa trao đổi.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến khả năng phục hồi của hạt nhựa trao đổi ion. Nếu bạn cũng là một trong những vị khách đang tò mò về vấn đề này. Thì đừng bỏ qua bài viết ngắn dưới đây của RMT Việt Nam. Bởi trong nội dung bài viết ngăn này chúng tôi sẽ bật mí 4 bước cơ bản nhất để tái sinh hạt nhựa trao đổi ion một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Nào hãy cùng khám phá nhé.

Contents

4 Bước cơ bản tái sinh hạt nhựa trao đổi ion đơn giản nhất

Ở một số bài viết trước RMT Việt Nam đã gửi đến bạn những thông tin cơ bản nhất về hạt nhựa trao đổi ion. Chắc hẳn bạn đã hiểu được vai trò, tác dụng và lợi ích khi sử dụng dòng nguyên vật liệu này. Tuy nhiên, cũng giống như những hạt nhựa nguyên sinh khác. Hạt nhựa ion sau khi sử dụng một thời gian, sẽ dần mất đi tính năng và tác dụng của nó. Thay vào đó là những tác dụng ngược. Nên nó cần phải trải qua quá trình tái sinh để khắc phục được công dụng của mình.

4 Bước tái sinh Hạt Nhựa Trao Đổi Ion đơn giản nhất 2020

Thông thường để tái sinh được hạt nhựa trao đổi ion, nó trải qua 4 bước cơ bản. Cụ thể:

Giai đoạn rửa ngược

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình tái sinh hạt nhựa ion, giai đoạn này có tác dụng làm sạch. Đồng thời, loại bỏ những chất rắn lơ lửng, những cặn bẩn bám trên các hạt nhựa trao đổi ion. Biến chúng thành những cột lọc, và phân bố lại những hạt nhựa. Kết thúc giai đoạn này cũng có nghĩa là nước sẽ được xả ra ngoài.

Giai đoạn bơm chất tái sinh

Ở giai đoạn này, dung dịch tái sinh từ bể chứa sẽ được bơm vào cột trao đổi ion dưới tốc độ thấp. Giai đoạn này còn được gọi là rửa xuôi. Có nghĩa là dung dịch tái sinh sẽ tiếp xúc trực tiếp với hạt nhựa và tiến hành quá trình tái tạo. Cũng giống như giai đoạn 1 khi kết thúc nước sẽ được xả ra ngoài.

Có thể bạn muốn biết:

Giai đoạn rửa chất tái sinh

Trong giai đoạn này, nước sẽ hút vào cột trao đổi. Nó còn được xem là quá trình rửa chất tái tạo với tốc độ chậm nhằm bảo vệ không làm hỏng các hạt nhựa. Với hệ thống trao đổi ion thì nó sử dụng hạt nhựa trao đổi lưỡng tính. Bạn biết không quá trình này sẽ diễn ra khi bơm từng loại dung dịch tái sinh vào hệ thống. Nước sau giai đoạn này sẽ được thải ra ngoài qua đường xả nước thải.

Giai đoạn trả nước về bể tái sinh

Nước được bơm vào cột lọc, sau đó tiếp tục chu trình rửa cho đến khi đạt được chất lượng như ban đầu. Lúc này nước sẽ được đẩy trở về bể chứa chất tái sinh.

Trên đây là 4 bước cơ bản nhất để tái sinh hạt nhựa trao đổi ion. Tuy nhiên, 4 bước tái sinh này sử dụng phương pháp nào để thực hiện? Hãy cùng khám phá ở mục tiếp theo nhé.

Có thể bạn muốn biết: Giá Hạt Nhựa Trao đổi Ion Doshion Chính hãng mới nhất

2 Phương pháp dùng để tái sinh hạt nhựa trao đổi ion

Trong quá trình trao đổi ion họ thường sử dụng một thậm chí nhiều loại hạt nhựa trao đổi. Chỉ cần hệ thống hoạt động thì tự động nước sẽ được đưa vào, và chạy qua cột trao đổi sau thực hiện phản ứng trao đổi. Tùy thuộc vào đường đi của dung dịch tái sinh quá trình tái sinh hạt nhựa ion được diễn ra bằng hai phương pháp sau:

4 Bước tái sinh Hạt Nhựa Trao Đổi Ion đơn giản nhất 2020

Phương pháp tái sinh cùng dòng chảy

Đây chính là quá trình tiếp xúc trao đổi. Phương pháp tái sinh này sẽ được đi theo một chiều từ trên xuống dưới cột trao đổi.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp với những dòng chảy chậm. Không thích hợp với dòng chảy mạnh hay yêu cầu chất lượng xử lý cao. Bởi các Cation Axit mạnh hoặc Anion Bazo mạnh thí sẽ yêu cầu sự tái sinh đồng đều hơn. Nếu chúng không được tái sinh một cách hoàn toàn những hạt nhựa trao đổi làm rò rỉ. Tạo điều kiện cho những ion tạp chất vào nước trong quá trình tái sinh. Có thể nói đây chính là nhược điểm lớn nhất của phương pháp tái sinh hạt nhựa ion.

Phương pháp tái sinh ngược dòng chảy

Đối với phương pháp này thì quá trình tiếp xúc và tái sinh sẽ diễn ra ngược dòng với nhau. Nói một cách dễ hiểu thì dòng chảy của dung dịch tái sinh sẽ ngược lại với dòng chảy của quá trình tiếp xúc. Nhờ dòng chảy ngược nên dung dịch tái sinh sẽ được tiếp xúc với các lớp nhựa. Sau đó tái sinh chúng một cách triệt để hơn, ít khi xả ra hiện tượng rò rỉ những chất gây ô nhiễm. Nước sau lhi đã được xử lý sẽ mang lại độ tinh khiết cao hơn. Kèm theo đó là lượng chất tái sinh sử dụng cũng ít hơn.

Thế nhưng điểm yếu của dòng nguyên vật liệu này đó chính là. Nó chỉ có tác dụng khi lớp hạt nhựa được giữ nguyên tại chỗ trong suốt quá trình trao đổi.

Xem thêm:

Hạt nhựa trao đổi ion chất lượng cao bán ở đâu uy tín nhất?

Với tác dụng lọc nước, loại bỏ cặn bẩn cũng như những tạp chất ô nhiễm một cách triệt để nhất. Đồng thời bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng một cách tốt nhất. Đặc biệt, sau khi sử dụng một thời gian còn có thể tái sinh lại, nên nó có thể tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Chính vì vậy hạt nhựa ion được bán một cách rộng rãi trên thị trường. Nhờ vậy người tiêu dùng dễ dàng tìm mua hơn. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng bán hàng với giá thành phải chăng, chính hãng.

4 Bước tái sinh Hạt Nhựa Trao Đổi Ion đơn giản nhất 2020

Nếu bạn đang có nhu cầu mua hạt nhựa có thể liên hệ ngay đến Công ty TNH RMT Việt Nam. Một trong những công ty chuyên cung cấp hạt nhựa chuyên dụng cao cấp chính hãng, giá rẻ uy tín nhất tại Miền Bắc. Ngoài hạt nhựa trao đổi ion chúng tôi còn cung cấp nhiều hạt nhựa chuyên dụng khác như: Hạt nhựa TPE, PE, PA, hạt nhựa nguyên sinh, hạt nhựa tái sinh.

Xem thêm: Hạt nhựa bao nhiêu tiền? Nên mua hạt nhựa ở đâu uy tín nhất?

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẵn sàng, tư vấn. Cũng như hướng dẫn chọn mua đúng dòng nguyên vật liệu đơn vị bạn đang cần. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH RMT Việt Nam. Hoặc vui lòng truy cập vào website: Rmtco.vn để được hỗ trợ kịp thời, cũng như nhận báo giá nhanh chóng và chính xác nhất. Bạn đừng quên dành cho bài viết đánh giá 5* nhé, cảm ơn bạn