Hạt Nhựa Trao Đổi ion Dowex với 6 Ưu điểm nổi bật

Nguyễn Hường January 4th, 2020 477 Views

5/5 - (1 vote)

Hạt nhựa trao đổi ion Dowex là một trong những dòng sản phẩm có tác dụng làm mềm nước. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hạt nhựa khác nhau, mỗi dòng sản phẩm đều có những tính năng và tác dụng riêng biệt. Trong đó có hạt nhựa làm mềm nước, hay còn được biết đến với tên gọi là hạt nhựa trao đổi ion. Nó có tác dụng làm mềm, sạch nước cho gia đình cũng như sản xuất.

Tuy nhiên, có rất ít người biết đến dòng sản phẩm này, không hiểu rõ về nó nên có những cái nhìn sai lệch, cũng như sử dụng sai cách. Chính vì vậy, ở bài viết ngắn này RMT Việt Nam sẽ gửi đến các bạn một số thông tin cơ bản về hạt nhựa trao đổi ion cũng như hạt nhựa Dowex. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về dòng nguyên vật liệu này.

Contents

Hạt nhựa trao đổi ion là gì?

Hạt nhựa trao đổi ion còn có tên gọi là hạt nhựa làm mềm nước, thường được sản xuất ở dạng gel và không hòa tan. Song song với đó là chứa các ion có thể trao đổi với các ion khác trong dung dịch phản ứng với nó một cách khá đơn giản. Đặc biệt, sự trao đổi này không làm biến đổi tính chất vật lý của hạt nhựa trao đổi ion.

 Hạt Nhựa Trao Đổi ion Dowex với 6 Ưu điểm nổi bật

Hạt nhựa trao đổi ion chính là một loại trao đổi Polymer có khả năng trao đổi những ion cụ thể của chính nó với các ion khác được hiện diện trong dung dịch chảy qua cột phản ứng.

Hiện nay, hạt nhựa trao đổi ion tổng hợp được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là nhựa Polystyrene và nhóm Sulphonate, có khả năng trao đổi dương và nhóm Anime trao đổi ion âm. Nó có tác dụng chính là làm tinh sạch nước cùng một số ứng dụng khác, bao gồm cả việc phân tách các yếu tố lẫn trong dung dịch.

Xem thêm:

Thông số kỹ thuật quan trọng của hạt nhựa trao đổi ion Dowex

Cũng giống như những dòng hạt nhựa khác, khi chọn mua hạt nhựa trao đổi ion Dowex bạn cũng cần nắm bắt được thông tin của thông số kỹ thuật cơ bản nhất. Để biết được hạt nhựa làm mềm nước có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đơn vị mình hay không. Dưới đây là một số thông số kỹ thuật bạn cần biết về dòng vật liệu nhựa này.

 • Gốc Cation: Na+.
 • Kích thước hạt: 0,3 đến 1,2 mm.
 • Tỷ trọng: 840 g/l.
 • pH Range: dao động trong khoảng từ 0 đến 14.
 • Hạt dạng hình cầu, có màu vàng hổ phách.
 • Tái sinh: 1 đến 8% H2SO4, 4 đến 8% HCl hoặc 8 đến 12 % NaCl.
 • Tổng dung lượng trao đổi: 1,8 đến 2,0
 • Mật độ hạt: 1,22 đến 1,28 g/ml.
 • Nhiệt độ tối đa: 120 độ C.
 • Quy cách đóng gói: 25 lit/ bao.
 • Đạt chứng nhận NSF trong công nghiệp chế biến an toàn thực phẩm.

Xem thêm:

6 Ưu điểm nổi bật của hạt nhựa trao đổi ion Dowex

Như đã nói ở trên hạt nhựa trao đổi ion Dowex là loại hạt nhựa trao đổi Cation, thuộc dạng axit mạnh được phát triển bởi Chemical Corporation. Nó được sử dụng chủ yếu trong hệ thống làm mềm nước công nghiệp, thương mại và công nghiệp.

 Hạt Nhựa Trao Đổi ion Dowex với 6 Ưu điểm nổi bật

Chính vì vậy, nó cũng ẩn chứa những thế mạnh của riêng mình. Một trong những ưu điểm phải kể đến như:

 • Có khả năng trao đổi cao để cung cấp khả năng vận chuyển tuyệt vời.
 • Hạt nhựa làm mềm nước này còn thể hiện cực kỳ tốt sự ổn định về thể chất, hóa học và nhiệt.
 • Đồng thời, nó còn có thể làm giảm độ cứng do khả năng trao đổi ion cực kỳ hiệu quả.
 • Hiệu suất lọc cao do tốc độ lọc cực kỳ tốt.
 • Tiêu thụ nước tiết kiệm cho tái sinh bởi mật độ khối lượng thấp.
 • Đặc biệt, tuổi thọ của các dòng sản phẩm này dài, có thể hoạt động ổn định được hơn 5 năm.

Xem thêm:

Hạt nhựa trao đổi ion Dowex được dùng để làm gì?

Tác dụng chính của hạt nhựa làm mềm nước trong hệ thống lọc nước uống là làm mềm nước. Hoặc loại bỏ các chất khoáng không cần thiết có trong nước. Lúc này nước được làm mềm bằng cách sử dụng một loại nhựa có chứa các ion Na+ kết hợp với một loại Cation ( ion âm). Loại Cation này có khả năng liên kết với Ca2+ và Mg2+ mạnh hơn Na+.

 Hạt Nhựa Trao Đổi ion Dowex với 6 Ưu điểm nổi bật

Khi bạn cho hạt nhựa vào cột trao đổi ion, đồng thời cho nước cần xử lý chảy qua cột. Cation có trong nhựa sẽ liên kết với các ion Ca2+ và Mg2+, sau đó giữ chúng lại trong cột. Song song với đó nó sẽ giải phóng Na+ vào nước, cách làm này sẽ loại bỏ ion Ca2+ và Mg2+ có trong thành phần của nước uống, giúp nước mềm hơn.

Trong trường hợp, cần xử lý yêu cầu phải phải loại bỏ hoàn toàn lượng khoáng có trong nước. Thì tiếp tục xử lý bằng cách cho nước qua cột trao đổi ion với nhựa chứa H+. Tiếp đó lại qua cột có chứa nhựa ion OH-. H+ và OH sau đó sẽ tự kết hợp với nhau tạo thành nước H2O.

Xem thêm:

Tóm lại

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về hạt nhựa trao đổi ion Dowex. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng sản phẩm này. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ trực tiếp đến công ty TNHH RMT Việt Nam. Hoặc vui lòng truy cập vào website: Rmtco.vn để biết thêm thông tin về sản phẩm, cũng như được hỗ trợ tư vấn báo giá nhanh chóng nhất. Bạn cũng đừng quên dành cho bài viết đánh giá 5* nhé, cảm ơn bạn.