Polyethylene là gì? 3 Loại Polyethylene được sử dụng nhiều nhất 2020

Nguyễn Hường November 12th, 2020 306 Views

5/5 - (1 vote)

Gần đây có rất nhiều câu hỏi được gửi cho chúng tôi hỏi rằng Polyethylene là gì? Nó có mấy loại? Những loại nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay?… Nói chung tất cả những câu hỏi đó đều xoay quanh Polyethylene. Để đáp lại sự tín nhiệm của khách hàng dành cho chúng tôi, bài viết ngắn dưới đây RMT Việt Nam sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên. Nào hãy cùng tìm hiểu và khám phá bạn nhé.

Contents

Polyethylene là gì?

Polyethylene là gì? Tên viết tắt của Polyethylene là PE. Đây chính là một loại polyme hữu cơ được tạo ra bằng cách trùng hợp các tiểu đơn vị Monome. Công thức hóa học của Polyethylene là (C2H4)n.

Polyethylene là gì? 3 Loại Polyethylene được sử dụng nhiều nhất 2020

Polyethylene là gì?

Vật liệu nhựa này được hình thành từ sự kết hợp của các polyme có tính chất tương tự như Ethylene, mang lại nhiều giá trị sử dụng khác nhau. Điều đặc biệt nhất của vật liệu nhựa này chính là, mỗi một phân tử Polyetylen điển hình sẽ chứa đến hơn 500 tiểu đơn vị etylen.

Ở Polyethylene hội tụ đầy đủ các đặc tính cơ học, nhiệt, hóa học, điện, quang học. Giá thành rẻ, linh hoạt kèm theo đó là kháng điện và hóa học cực kỳ tốt. Có lẽ vì thế mà PE được xem là loại nhựa được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Song song với đó nó còn có thể gia công thành công ở bất kỳ hình dạng nào cho các sản phẩm. Dù ở hình thức sản phẩm dẻo, cứng và mạnh. 

Xem thêm: 

Cấu trúc của Polyethylene là gì?

Sau khi đã biết Polyethylene là gì? Bạn có thể thấy được rằng loại nhựa này chứa rất nhiều các nguyên tử cacbon và hydro. Polyme là một trong những phân tử khổng lồ có nhiều phân tử lặp lại, hay những tiểu đơn vị liên kết với nhau bằng liên kết. Polyetylen được cấu tạo từ một số monome hay còn được gọi là phân tử etylen.

Polyethylene là gì? 3 Loại Polyethylene được sử dụng nhiều nhất 2020

Cấu tạo của polyethylene

Công thức hóa học của PE là (C2H4)n. Vậy có khi nào bạn thắc mắc “n” có nghĩa là gì không? Trong hóa học “n” hoạt động như một trình giữ chỗ cho một số vị trí nhất định. N cung cấp cho bạn một số ý tưởng về độ dài tiềm năng của chuỗi. Bởi vì các phân tử Polyetylen có thể rất dài, vì thế loại thông tin này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó mỗi một phân tử Polyetylen điển hình có thể chứa đến 500 tiểu đơn vị etylen.

Tham khảo ngay:

3 Loại Polyethylene phổ biến nhất hiện nay

Không giống như những loại nhựa khác, polyethylene phân loại dựa trên mật độ và phân nhánh của nó. Theo đó chúng được chia thành 3 loại chính sau đây.

Polyethylene mật độ cao (HDPE)

HDPE là một trong những vật liệu nhựa có mức độ phân nhánh thấp. Nó được đánh giá là vật liệu cứng nhất và linh hoạt nhất. HDPE sở hữu độ bền kéo cao, nên được sử dụng nhiều trong sản xuất bình sữa, chai đựng chất tẩy rửa. Hay bồn chứa bơ, hộp đựng rác, ống dẫn nước.

Polyethylene mật độ thấp (LDPE)

Hạt nhựa LDPE có mức độ phân nhánh chuỗi ngắn, và dài cao, giúp cho nó có độ bền kéo thấp hơn, tăng độ dẻo. Nhờ vậy đã giúp cho vật liệu nhựa này có các đặc tính nóng chảy tuyệt vời. Vì thế Polyethylene mật độ thấp là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất màng cứng. Ví dụ như: Túi nhựa, màng bọc.

Polyethylene mật độ thấp tuyến tính (LLDPE).

Dòng hạt nhựa nguyên sinh này có một polime tuyến tính đáng kể, nổi bật với số lượng đáng kể của các nhánh ngắn. Hơn nữa, vật liệu nhựa này còn có độ bền kéo cao hơn so với LDPE. Không dừng lại ở đó LLDPE còn có khả năng chống va đập cực kỳ tốt. Mặc loại nhựa này có độ cứng cao nhưng lại không được linh hoạt. Nhờ những tính năng này mà nó đã trở thành vật liệu chính trong sản xuất nắp, thùng lưu trữ.

Tham khảo ngay: Có nên sử dụng PA6 cho màng thực phẩm hay không?

8 Đặc tính nổi bật của Polyethylene bạn nên biết

Polyethylene hay còn có tên gọi khác là nhựa PE, được xếp vào loại nhựa tổng hợp nhẹ. Đa chức năng được sản xuất từ quá trình trùng hợp Etilen, đồng thời là một trong những thành viên của họ nhựa Polyolefin quan trọng. Bản thân là một loại nhựa dẻo nhiệt, vì thế nó có rất nhiều đặc tính nổi bật khác biệt, điển hình như:

Polyethylene là gì? 3 Loại Polyethylene được sử dụng nhiều nhất 2020

Ứng dụng nổi bật của polyethylene

  • Trọng lượng nhẹ.
  • Bền bỉ theo thời gian.
  • Độ ma sát thấp.
  • Giá thành rẻ.
  • Linh hoạt: Phù hợp với mọi chất liệu khác nhau.
  • Kèm theo đó là khả năng chống điện, chống nắng, chống ăn mòn vô cùng hiệu quả.
  • Dễ dàng tái chế bằng cách nấu chảy và tái chế sử dụng.
  • Bên cạnh đó, Polyethylene còn có khả năng cách điện rất tốt. Cùng với đó là khả năng chống lại các vật liệu ăn da.
  • Chắc chắn, độ cứng cao gần như không thể phá vỡ. 

Nhờ những đặc tính trên mà Polyethylene được đánh giá là loại nhựa đáng tin cậy. Có thể sử dụng ở mọi điều kiện môi trường khác nhau từ nóng đến cực lạnh. 

Nhược điểm của Polyethylene

Mặc dù có rất nhiều đặc tính nổi bật, nhưng vật liệu polyethylene cũng có những mặt hạn chế nhất định. Nổi trội nhất chính là khó phân hủy. Bạn biết không những thành phẩm được làm từ loại nhựa này rất khó phân hủy. Thậm chí vứt bỏ ở ngoài bãi rác mà không có tác động sinh học thì nó có thể tồn tại hàng trăm năm. Gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Tạm Kết

Đến đây bạn đã hiểu hơn về nhựa Polyethylene là gì rồi đúng không nào. Hy vọng rằng với những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, bạn đã nắm được những đặc tính, nhược điểm. Cũng như những loại nhựa PE được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn về loại nhựa này, và đang cần lời tham vấn của những chuyên gia. Hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH RMT Việt Nam để được giải đáp, tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc vui lòng truy cập vào website https://rmtco.com.vn để hiểu thêm về sản phẩm, cũng như dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Bạn cũng đừng quên dành cho bài viết đánh giá 5* nếu thấy có ích nhé.