[Kiến thức] Nhựa PE và những điều không phải ai cũng biết

Nguyễn Hường October 28th, 2020 365 Views

5/5 - (1 vote)

Nhựa PE đã và đang trở thành nguyên liệu nhựa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, khi được hỏi nhựa PE là gì? Quy trình sản xuất, đặc điểm nổi bật và nhựa PE được phân loại ra sao?…Thì không phải ai cũng biết. Vì thế, trong bài viết ngắn này, RMT Việt Nam sẽ tổng hợp và chia sẻ đến quý khách hàng những thông tin về nhựa PE. Nếu bạn đang tò mò về chất liệu này thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích này nhé.

Contents

Nhựa PE là gì? 

[Kiến thức] Nhựa PE và những điều không phải ai cũng biết

Nhựa PE là một loại nhựa Polymer nhiệt dẻo, có cấu trúc tinh thể. Nhưng tùy thuộc vào từng ứng dụng khác nhau mà có sự thay đổi sao cho phù hợp. Có thể nói đây chính là một trong những loại hạt nhựa được sản xuất rộng rãi nhất hiện nay. Điều này được thể hiện qua sản lượng được bán ra hàng năm lên đến hàng chục triệu tấn. 

Quy trình sản xuất nhựa PE

Cũng giống như những loại nhựa nhiệt dẻo khác. Quy trình sản xuất nhựa PE dựa trên việc chưng cất nhiên liệu Hydrocacbon (trong trường hợp này sẽ là etan). Biến chúng thành các nhóm nhẹ hơn được gọi là “phân đoạn”. Sau đó trải qua quá trình trùng hợp để tạo ra chất dẻo.

Có thể bạn quan tâm:

Phân loại nhựa PE

Thực tế nhựa PE được phân loại thành một trong số các hợp chất chính. Nhưng nổi bật hơn cả phải kể đến LDPE, LLDPE, HDPE, MDPE, ULMWPE, HDXLPE… Mỗi một loại sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Cụ thể:

[Kiến thức] Nhựa PE và những điều không phải ai cũng biết

  • Polyethylene mật độ thấp (LDPE): Chất liệu nhựa này được đánh giá là một vật liệu có tính linh hoạt cao, đặc tính chảy độc đáo. Vì thế, LDPE là nguyên liệu thích hợp nhất trong sản xuất túi mua sắm, cùng các ứng dụng màng nhựa khác. Điểm cộng lớn nhất của chất liệu này đó chính là độ dẻo cao, độ bền kéo thấp.
  • Polyethylene mật độ thấp tuyến tính (LLDPE): Mặc dù rất giống với LDPE, nhưng cung cấp thêm các ưu điểm tuyệt vời khác như: Các đặc tính của LLDPE có thể được thay đổi bằng cách điều chỉnh các thành phần công thức. Cùng quy trình sản xuất tổng thể cho LLDPE thường ít tiêu tốn năng lượng hơn so với LDPE.
  • Polyethylene mật độ cao (HDPE): Đây là một loại nhựa cứng, khá chắc chắn với cấu trúc tinh thể cao. Vì thế HDPE đã và đang trở thành nguyên vật liệu chính trong sản xuất hộp sữa, bột giặt, thùng rác, thớt…
  • Trọng lượng phân tử siêu cao Polyethylene (UHMW): Bản thân nó là một phiên bản cực kỳ dày đặc của Polyethylene. Trọng lượng phân tử thường là một bậc lớn hơn HDPE. Hạt nhựa chuyên dụng này có thể kéo thành sợi với độ bền kéo lớn hơn rất nhiều so với thép.

Đặc điểm nổi bật của nhựa PE là gì?

Đến đây chắc chắn bạn đã hiểu hạt nhựa PE là gì? Phân loại của dòng hạt nhựa này ra sao? Giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem hạt nhựa chuyên dụng này có những đặc điểm gì nổi bật nhé. 

Hạt nhựa PE được xếp vào nhóm  nhựa nhiệt dẻo dựa vào cách chất dẻo phản ứng với nhiệt. Loại nhựa nhiệt dẻo này sẽ trở thành chất lỏng ở điểm nóng chảy trong khoảng 110 đến 130 độ C.

[Kiến thức] Nhựa PE và những điều không phải ai cũng biết

Điểm cộng dành cho dòng nhựa nhiệt dẻo này chính là. Có thể được làm nóng đến điểm nóng chảy, làm lạnh và hâm nóng lại mà không bị suy giảm đáng kể. Thay vì đốt cháy, nhựa nhiệt dẻo như Polyetylen hóa lỏng, cho phép chúng dễ dàng đúc phun, và tái chế. Ngược lại, nhựa nhiệt rắn chỉ có thể được làm nóng một lần ( Thường sử dụng trong quá trình ép phun). 

Thông thường lần gia nhiệt đầu tiên sẽ làm cho vật liệu nhiệt rắn đông kết. Khiến cho tính chất hóa học bị thay đổi không thể đảo ngược. Đây cũng chính là lý do vì sao khi chúng ta tiến hành nung một chất dẻo nhiệt rắn đến nhiệt độ cao lần thứ hai, thì nó sẽ bị cháy. Cũng vì thế mà nhựa PE tái chế kém.

Thường thường các loại Polyetylen khác nhau sẽ thể hiện sự thay đổi một cách rộng rãi, trong cấu trúc tinh thể của chúng. Loại nhựa càng ít kết tinh thì nó càng có xu hướng mềm dần. Nói một cách dễ hiểu thì nhựa PE có phạm vi rộng hơn giữa nhiệt độ chuyển tiếp thủy tinh và điểm nóng chảy. Nhưng nhựa kết tinh lại thể hiện sự chuyển đổi khá rõ ràng từ rắn sang lỏng. 

Nhược điểm nhựa PE

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng nhựa PE cũng có những hạn chế nhất định của mình. Một trong số đó chính là giá thành đắt hơn so với những vật liệu nhựa khác. 

Có thể bạn muốn biết:  

Nhựa PE có độc không?

Nhìn chung nhựa PE sẽ không độc khi ở dạng rắn. Nhưng khi ở dạng lỏng hoặc dạng hơi thì chúng có thể sẽ gây độc. Vì thế bạn cần phải cẩn trọng trong quá trình sản xuất, tốt nhất bạn nên làm theo hướng dẫn xử lý đối với Polime nóng chảy nói riêng. 

Nhựa PE dùng để làm gì?

Hạt nhựa PE được đánh giá là một trong những chất liệu nhựa vô cùng hữu ích, nhất là trong các lĩnh vực thiết kế sản phẩm. Nhờ sự đa dạng của biến thể PE mà chúng được sử dụng vào nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống. 

[Kiến thức] Nhựa PE và những điều không phải ai cũng biết

Tính đến thời điểm hiện tại nhựa PE không có sẵn dưới dạng vật liệu có thể in 3D. Nó có thể được gia công CNC hoặc tạo hình chân không tạo thành những dạng tấm, thang. Thậm chí cả những hình dạng đặc biệt với vô số biến thể (LDPE, HDPE..) giúp cho loại nhựa nhiệt dẻo này trở thành ứng cử viên cực kỳ sáng giá cho quy trình gia công. Với hai màu trắng và đen cơ bản nhất.

Tạm Kết

Trên đây là những kiến thức tổng hợp về nhựa PE. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về chất liệu nhiệt nhựa dẻo này. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ uy tín để mua hạt nhựa PE nguyên sinh nói riêng, và các hạt nhựa chuyên dụng khác nói chung. Hãy liên hệ trực tiếp đến công ty TNHH RMT Việt Nam, bạn cũng đừng quên ghé thăm mục tin tức của trang web https://rmtco.com.vn để được cập nhật thông tin hữu ích về hạt nhựa, cũng như những sản phẩm mới nhất của chúng tôi. Cũng đừng quên dành cho bài viết đánh giá 5 * bạn nhé, cảm ơn bạn.