Hạt nhựa PVC là gì? Ứng dụng của nhựa PVC trong cuộc sống

Nguyễn Hường November 4th, 2020 364 Views

5/5 - (2 votes)

Gần đây RMT Việt Nam đã nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh hạt nhựa PVC là gì? Ưu điểm nổi bật cũng như vai trò của hạt nhựa nguyên sinh này trong cuộc sống hiện nay. Để đáp lại sự tín nhiệm của khách hàng, RMT Việt Nam xin giải đáp những thắc mắc trên qua nội dung bài viết ngắn này. Hy vọng rằng với những chia sẻ ấy sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhựa PVC.

Contents

Hạt nhựa PVC là gì? 

Hạt nhựa PVC là gì? ứng dụng của nhựa PVC trong cuộc sống hiện đại

Hạt nhựa PVC là gì? Là câu hỏi đầu tiên mỗi khi khách hàng có nhu cầu sử dụng. Đây cũng chính là yếu tố then chốt để biết được hạt nhựa nguyên sinh này có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình hay không. Vậy hạt nhựa PVC là gì? Nói một cách dễ hiểu, thì hạt nhựa PVC có tên đầy đủ là Polyvinyl Clorua. Đây chính là một loại nhựa nhiệt dẻo được tạo thành từ phản ứng trùng hợp Vinyl Clorua. Là một trong những vật liệu được tổng hợp nhân tạo sớm nhất và có lịch sử dài nhất trong sản xuất công nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Đặc điểm nổi bật của hạt nhựa PVC 

Xét về tính chất cơ học thì hạt nhựa PVC dạng màu trắng, hoặc màu vàng nhạt. Nhựa PVC tồn tại ở hai dạng huyền phù và nhũ tương. Hạt nhựa PVC nguyên sinh không độc. Nó chỉ độc bởi các chất phụ gia monome còn dư. Và khi gia công chế tạo thành phẩm có sự tách thoát HCL mà thôi.

Điểm yếu của chất liệu nhựa này chính là chịu va đập kém. Để cải thiện nhược điểm này, các nhà sản xuất thường bổ sung thêm một số chất như: ABS, CPE, EVA với tỉ lệ dao động trong khoảng từ 5 đến 15%.

Hạt nhựa PVC là gì? ứng dụng của nhựa PVC trong cuộc sống hiện đại

Tuy nhiên, chất liệu nhựa này lại có khả năng cách điện rất tốt. Nhưng khi sử dụng PVC sản xuất vật liệu cách điện, người ta thường cho thêm chất hóa dẻo. Nhằm tạo thêm tính mềm dẻo cao hơn, dai hơn, dễ gia công. Chất lượng khi gia công cũng vì thế mà đạt chất lượng cao hơn, dễ sử dụng hơn các loại vật liệu nhựa khác.

Có thể bạn quan tâm: 

Phân loại hạt nhựa PVC

Giờ thì bạn đã nắm được hạt nhựa PVC là gì rồi đúng không? Vậy với những đặc điểm nổi bật như trên, thì hạt nhựa PVC được phân thành những loại nào? Hiện nay nhựa PVC được chia thành rất nhiều loại, nhưng những loại dưới đây được sử dụng nhiều hơn cả.

Nhựa PVC cứng có thành phần chủ yếu từ bột PVC, chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn, cùng các chất phụ gia khác. Không có hoặc có rất ít hàm lượng chất hóa dẻo (thường chỉ chiếm khoảng 5%) Hỗn hợp này sẽ được trộn trong máy trộn, sau đó được làm nhuyễn trong máy đùn, máy cán, dao động trong khoảng nhiệt độ từ 160 độ C đến 180 độ C.

Chất liệu PVC cứng thường được sử dụng để làm ống dẫn nước, xăng dầu và khí ở nhiệt độ không quá 60 độ C. Hay các thiết bị thông gió, dùng bọc các kim loại làm việc trong môi trường ăn mòn.

Ngoài ra, còn có một số loại nhựa PVC khác như: uPVC, cPVC…

Có thể bạn quan tâm:

Ứng dụng nổi bật của nhựa PVC bạn nên biết

Với những đặc tính của mình, nhựa PVC được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng khác nhau. Điển hình như những ứng dụng dưới đây.

Màng PVC

Màng PVC được tạo ra trong quá trình cán trên máy cán hay thổi trên máy thổi màng. Tùy hàm lượng chất hóa dẻo được bổ sung trong quá trình sản xuất mà, màng nhựa PVC được chia thành: Màng cứng, bán cứng và mềm. 

Màng PVC được dùng để sản xuất ra rất nhiều loại sản phẩm như: Áo mưa, mái hiên, màng phủ ruộng muối, nhãn chai nước khoáng, đóng gói sản phẩm…

Ống nhựa PVC

Hạt nhựa PVC là gì? ứng dụng của nhựa PVC trong cuộc sống hiện đại

Ống nhựa PVC được chia thành hai loại: Ống nhựa PVC cứng hay còn gọi là ống uPVC, và ống nhựa PVC mềm. Đối với ống nhựa cứng nhà sản xuất sẽ không dùng chất hóa dẻo trong công thức phối trộn. Còn ống nhựa mềm thì ngược lại, chất hóa dẻo được sử dụng thường là dầu hóa dẻo DOP.

Ống nhựa PVC được sử dụng rất đa dạng trong cuộc sống từ: Ống dẫn nước sinh hoạt trong gia đình, ống nước thải của các tòa nhà, ống dẫn tưới ở các trang trại trồng cao su…

Có thể bạn quan tâm:

Dây và cáp điện

Nhờ khả năng cách điện, chống cháy tốt nhựa PVC còn được sử dụng để sản xuất dây và cáp điện. Tùy thuộc vào các chất phụ gia sử dụng mà dây cáp điện được phân thành dây cáp sử dụng ở 70 độ C, 90 độ C, 105 độ C. Dây điện dân dụng thường thuộc loại 70 độ C để dẫn điện trong hộ gia đình. Còn dây 90 độ C và 105 độ C được dùng cho trạm biến thế, trong xe hơi, tàu biển…

Thành phần phối trộn để làm thành những dây cáp điện PVC chất lượng cao bao gồm: Chất hóa dẻo, hạt nhựa PVC, chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn, chất chống cháy, chất độn…Hỗn hợp này sau khi trộn trên máy trộn cao tốc được đưa qua máy đùn tạo. Hạt sau khi tạo ra sẽ được cho vào máy bọc để bọc lên dây đồng, dây nhôm…Và cho ra thành phẩm dây cáp điện chất lượng cao, có thể đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của người dùng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về hạt nhựa PVC. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu được hạt nhựa PVC là gì? Phân loại, đặc tính cùng một số ứng dụng cơ bản của dòng vật liệu nhựa này. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn cụ thể, chi tiết hơn hãy liên hệ trực tiếp đến công ty TNHH RMT Việt Nam. Hoặc vui lòng truy cập vào website https://rmtco.com.vn để được tư vấn, giải đáp một cách tốt nhất. Bạn cũng đừng quên dành cho bài viết đánh giá 5* nhé, cảm ơn bạn.