5 Khác Biệt Chính của Nhựa PP và Nhựa PE trong Ngành Đóng Gói

Thùy Trang Đặng March 22nd, 2021 310 Views

5/5 - (1 vote)

Nhựa PP (Polyethylene) Nhựa PE (Polypropylene) là hai loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất trong ngành đóng gói sản phẩm. Nhìn bề ngoài thì chúng rất giống nhau. Song chúng vẫn có những khác biệt nhất định về đặc điểm và tính năng. Để phân biệt hai loại nhựa này, bài viết ngắn dưới đây sẽ chỉ ra. 5 điểm khác biệt chính của Nhựa PP Nhựa PE trong ngành đóng gói. Cũng như những thông tin thêm về chúng để bạn hiểu hơn về hai vật liệu này.

5 Khác Biệt Chính của Nhựa PP và Nhựa PE trong Ngành Đóng Gói

5 Khác Biệt Chính của Nhựa PP và Nhựa PE trong Ngành Đóng Gói

Contents

Vài nét về Nhựa PP và Nhựa PE

Nhựa PP (Polypropylene) là sản phẩm của phản ứng trùng hợp các monome propylene (C3H6). Nó được đặc trưng bởi độ trong suốt, thường sản xuất dưới dạng sợi, nhựa. Và nằm trong nhóm những chất dẻo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Về kí hiệu, nó được đánh dấu bằng 1 kí hiệu hình tam giác có số 5 bên trong. Cùng tên viết tắt PP ở dưới.

5 Khác Biệt Chính của Nhựa PP và Nhựa PE trong Ngành Đóng Gói

Kí hiệu của 2 loại Nhựa PE

Xem thêm: 

Hạt nhựa PP là gì? 10 Ưu điểm tuyệt vời của nhựa PP

Hạt Nhựa PP Nguyên Sinh là gì? 3 Lý do nên sử dụng ngay hôm nay

Hạt nhựa PP Tái Sinh và 5 Thuộc tính nổi bật không nên bỏ qua

TOP 6 Ưu điểm nôi bật của Hạt Nhựa PP Màu Trắng

Hạt Nhựa PP Màu Đen và 2 Lợi ích thiết thực khi sử dụng

Nhựa PE hay còn được biết với tên Polyethylene. Là hợp chất hữu cơ gồm các nhóm etylen CH2-CH2 liên kết với nhau bằng liên kết hydro no. Được điều chế bằng phản ứng trùng hợp các monome etylen (C2H4). Nhựa PE được phân thành nhiều loại khác nhau. Trong đó có 2 loại được dùng phổ biến nhất là Polyethylene mật độ cao (HDPE) với kí hiệu số 2. Và Polyethylene mật độ thấp (LDPE) với kí hiệu số 4.

5 Khác Biệt Chính của Nhựa PP và Nhựa PE trong Ngành Đóng Gói

Kí hiệu của Nhựa PP

Xem thêm:

[Kiến thức] Nhựa PE và những điều không phải ai cũng biết

Polyethylene là gì? 4 Loại nhựa PE được sử dụng nhiều 2021

3 Lưu ý sử dụng sản phẩm làm từ Hạt Nhựa PE an toàn nhất

Khác biệt chính của Nhựa PP và Nhựa PE

2 vật liệu này đều là những hạt nhựa nguyên sinh, có độ tinh khiết cao nên sẽ có chung một vài điểm nhất định. Chúng đều có kết cấu trong suốt. Không màu, không mùi, không vị. Bề mặt có độ bóng và không chứa các hợp chất gây hại sức khỏe. Ở nhiệt độ thường, chúng không bị tác động bởi các chất khí, axit nhẹ, bazo … Và đặc biệt là chống được mối mọi, thối rữa. Chống chịu tốt trước những ảnh hưởng của môi trường xung quanh như không bị ăn mòn, ẩm mốc và không thấm dầu mỡ, khí oxy.

Nhờ có những đặc tính nổi bật trên, Nhựa PPNhựa PE được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là ngành đóng gói và sản xuất túi nhựa. Sau đây là 5 điểm khác biệt chính để bạn phân biệt được 2 loại nhựa này.

1. Khả năng kháng hóa chất và ngưỡng chịu nhiệt

Nhựa PP chịu được nhiệt độ cao hơn (lên tới 170°C), song lại không bền ở môi trường nhiệt độ thấp (bị biến dạng trong điều kiện dưới 0°C). Ngược lại, Nhựa PE chỉ chịu được tới 115°C nhưng ở nhiệt độ thấp, nó vẫn bảo toàn được các đặc tính của mình (-80°C). Về khả năng kháng hóa chất, Nhựa PE ít bị mài mòn hơn. Trong khi Nhựa PP lại nổi bật với tính kháng các loại axit mạnh.

2. Độ linh hoạt

Nhựa PE là loại vật liệu rất đàn hồi và có khả năng co giãn dễ dàng nên thường được dùng để sản xuất các loại màng bọc, quấn sản phẩm. Trái lại, Nhựa PP kém linh hoạt hơn nhiều. Nó thiên về tính cứng cáp, bền cơ học như bền xé, bền kéo vững hơn là dẻo dai. Do đó, túi đựng làm từ loại nhựa này rất dễ bị xé rách khi xuất hiện một vết thủng nhỏ hay một vết cắt trên bề mặt.

3. Màu sắc và khối lượng

Về khối lượng, Nhựa PP mỏng nhẹ hơn so với Nhựa PE. Ở trạng thái tự nhiên, Nhựa PP có màu trắng mờ, có độ bóng bề mặt cao mang lại khả năng in ấn với đường nét rõ ràng trên thành phẩm. Còn Nhựa PE thì trong suốt, hơi có ánh mờ và có kết cấu mềm dẻo đặc trưng. Trong sản xuất, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ ứng dụng các kĩ thuật đùn thổi các nhau để cải thiện các đặc tính của mỗi loại nhựa. Như làm cho chúng trong hơn, khả năng chịu lực tốt hơn, khó bị đứt rách hơn …

5 Khác Biệt Chính trong Ngành Đóng Gói

Túi đựng làm từ Nhựa PE

4. Khả năng tái chế

Bao bì thực phẩm làm từ Nhựa PPNhựa PE đều rất dễ tái chế, vì cả hai đều thuộc nhóm nhựa nhiệt dẻo. Tức là chúng đều tái sử dụng được bằng cách đun chảy dưới tác động nhiệt cao và đúc khuôn để tạo ra vật dụng mới. Tuy vậy, người ta thường tái chế vật dụng làm từ Nhựa PE hơn.

5. Thuộc tính của thành phẩm

Cùng sản xuất ra các túi đựng, bao bì. Song mỗi loại nhựa sẽ đem lại các đặc tính khác nhau cho sản phẩm. Nhờ khả năng chịu được nhiệt độ cao, Polyethylene là nguyên liệu hoàn hảo để làm ra các loại màng, túi bọc thực phẩm sử dụng được trong lò vi sóng. Nó cũng được dùng để làm lớp vỏ chống nhiệt. Giúp bảo quản các món ăn cần giữ nóng khỏi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Ngoài ra, đồ dùng làm từ vật liệu này có thể được vệ sinh bằng cách tiệt trùng dưới nhiệt độ cao. Còn Nhựa PE thì chỉ sử dụng được phương pháp thanh trùng – dùng hóa chất tẩy rửa để loại bỏ vi khuẩn.

5 Khác Biệt Chính trong Ngành Đóng Gói

Bao bì làm từ Nhựa PP

Tạm kết về Nhựa PP và Nhựa PE

Tới đây, chắc hẳn bạn đã nhận biết được sự khác biệt giữa Nhựa PPNhựa PE rồi đúng không nào? Nếu bạn đang quan tâm và tìm kiếm một đơn vị uy tín cung cấp 2 vật liệu này. Đừng ngần ngại liên hệ ngay cho Công ty TNHH RMT Việt Nam. Hoặc truy cập website: //rmtco.com.vn. Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Nếu bài viết này có ích với bạn. Đừng quên để lại đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé.

Xem thêm:

Giá hạt nhựa PP 2020 có đắt hơn so với năm 2021

Bảng báo giá hạt nhựa PP cập nhật mới nhất 2021

Báo giá Hạt nhựa PP Kéo sợi, Tráng màng, Thổi túi cập nhật mới nhất

Bảng Báo Giá Nhựa PE mới nhất 2021

2 Cách phân biệt nhựa PE, HDPE, MDPE, LDPE đơn giản nhất