Ứng dụng của Hạt Nhựa PC – C600 trong việc sản xuất Đèn Led Tuýp

Huyền Mỹ October 17th, 2019 578 Views

5/5 - (5 votes)

Đèn led tuýp ra đời đã tạo nhiều sự thay đổi trong cuộc sống. So với các bóng đèn truyền thống thì đèn led tuýp có nhiều ưu điểm hơn về tuổi thọ, đặc tính hoạt động cũng như nhiều vấn đề khác. Cũng chính vì những ưu điểm đó mà đèn led tuýp yêu cầu một chất liệu làm ra nó cũng cao hơn. Vậy chất liệu nào được các nhà sản xuất lựa chọn nhiều nhất để làm đèn led tuýp hiện nay? Tại sao hạt nhựa PC – C600 lại được lựa chọn nhiều như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nha.

Hạt nhựa PC

PC là tên viết tắt của hạt nhựa kỹ thuật Polycarbonate nằm trong nhóm polyester có lượng tiêu thụ 1,5 triệu tấn mỗi năm. PC là hạt nhựa nhiệt dẻo, trong suốt, không mùi, vô định hình, độ ổn định chiều và kích thước cao, thuộc tính cơ học tuyệt hảo. Khối lượng riêng của PC là 1.18 – 1.20 g/cm3 với khoảng nhiệt độ làm việc khá rộng từ âm 100 độ C tới 130 độ C.

Hạt PC có thể đúc ở nhiệt độ 230 đến 320 độ C và sấy tại khoảng âm 60 đến 120 độ C với độ co rút của khuôn từ 0.5 – 0.8%. Chất liệu bền đẹp có thể cho độ dẻo xuống âm 20 độ C và độ cứng đến 140 độ C.

PC có cấu trúc là nhựa polymer chứa thành phần các nhóm cacbonat. Tính năng hữu dụng của hạt nhựa trong khả năng chịu nhiệt, lực và độ quang học tốt dẫn đến tính ứng dụng cao trong ngành vật liệu sản xuất.

PC có khả năng chịu lực rất tốt, cao hơn kính 200 lần và với một số loại hạt nhựa thông thường khác là 10 lần. Là chất liệu bền bỉ chịu được tác động mạnh, nhiệt độ cao và môi trường ngoài trời.

Một đặc tính vượt trội của hạt nhựa polycarbonate so với các loại thông thường khác là khả năng truyền ánh sáng rất tốt. PC đã mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành sản xuất ô tô. Sản phẩm còn được sử dụng làm của kính vì độ nhẹ, bền, rẻ hơn hẳn loại truyền thống.

Hạt nhựa PC còn chịu được tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời với tuổi thọ cao. Loại chất liệu bền bỉ, dễ chế tác thường được ép thành tấm và phủ lớp chống UV để ngăn sự xâm nhập của tia cực tím.

PC có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với những chất liệu có tính ứng dụng tương đồng. Hạt nhựa PC còn có thể chịu được nhiệt độ cao tới 150 độ C và có thể chống hấp thụ nhiệt. Sản phẩm thường ứng dụng làm cửa ô tô để chống chịu được nhiệt độ cao khi di chuyển dưới nắng nóng.

Hạt nhựa PC có độ mềm dẻo cao, dễ dàng trong việc chế tác nên các sản phẩm với hình dáng khác nhau. Đặc biệt là các hạt PC hoàn toàn không chứa chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Ứng dụng của hạt nhựa PC – C600 trong việc sản xuất đèn led tuýp

Đèn led tuýp ra đời đã đánh bật hoàn toàn các loại đèn truyền thống. Nó được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, y học, nông nghiệp, hàng hải, hàng không, không lưu… và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Hạt nhựa PC – C600 được coi là một chất liệu tuyệt vời để làm ra một chiếc đèn led tuýp. Ở hạt nhựa PC – C600 có nhiều đặc điểm thích hợp để làm đèn led tuýp mà các loại hạt nhựa khác không thể làm được:

  • So với các loại hạt nhựa thông thường khác thì hạt nhựa PC – C600 có độ thấu quang tốt, ánh sáng có thể truyền qua 85 – 91%. Với khả năng đó hạt nhựa PC – C600 sẽ là chất liệu tốt nhất cho đèn led tuýp hiện nay so với các chất liệu thông thường khác.
  • Đèn led thường phải hoạt động trong vòng 6 – 10 tiếng mỗi ngày, sợi đốt sẽ hoạt động liên tục, nhiệt độ đồng thời sẽ tăng lên. Chính vì vậy chất liệu làm đèn led cũng cần phải chịu nhiệt cực lớn. Với nhiệt độ 150 độ C thì hạt nhựa PC – C600 vẫn giữ nguyên trạng thái không bị quá tải hay xảy ra phản ứng gì. Cho dù đèn led có thể hoạt động lâu hơn nữa thì hạt nhựa PC – C600 vẫn bền và đẹp. Ngoài khả năng chịu được nhiệt thì hạt nhựa PC – C600 còn có khả năng chống hấp thụ nhiệt. Sẽ giảm khả năng tỏa nhiệt từ đèn led vào trong phòng, đặc biệt là vào ngày hè nắng nóng.
  • Ngoài khả năng chịu được nhiệt độ cao thì hạt nhựa PC – C600 còn có độ bền cực lớn, chịu được tác động mạnh, chống mài mòn cực cao. PC – C600 có khả năng chịu lực rất tốt, cao hơn kính 200 lần và so với một số loại hạt nhựa thông thường khác là 10 lần. Bạn sẽ không phải lo đèn led tuýp bị vỡ hay bị hỏng hóc trong quá trình sử dụng và vận chuyển.
  • Với chất liệu nhựa PC – C600 bạn cũng sẽ không phải lo về đèn tuýp sẽ bị hỏng hóc khi để trong môi trường ngoài trời, mưa gió hay nắng nóng. PC – C600 có thể chịu được tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời và chịu lạnh cực tốt.
  • So với các chất liệu có tính ứng dụng tương đồng thì hạt nhựa PC – C600 có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều. Chẳng hạn như hạt nhựa nhẹ bằng 1/10 kính, khá dễ di chuyển lại không lo bị đổ vỡ. Ngoài ra, hạt nhựa còn dễ hàn gắn, gia công, đánh bóng, khoan cắt. Nếu đèn led tuýp làm bằng chất liệu nhựa PC – C600 này bạn sẽ không lo về khoản gia công, chế tác và vận chuyển hàng hóa.
  • Đèn led tuýp có chất liệu PC – C600 được các chuyên gia đánh giá phù hợp với điều kiện an toàn vệ sinh, không gây hại cho sức khỏe con người.

Hạt nhựa PC – C600 là một loại hạt nhựa được lựa chọn nhiều nhất của các doanh nghiệp dùng để sản xuất đèn led. Bởi bản thân nó giúp cho sản phẩm đèn led làm hết chức năng của mình. Mong rằng qua những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào trong việc hiểu hơn về loại nhựa này.

Bài viết liên quan:

Ứng dụng của Hạt Nhựa PMMA C207 trong việc sản xuất Ốp Vỏ Đèn Xe Máy

Hạt nhựa PA6 – Đặc điểm và ứng dụng phổ biến

Khám phá 4 Đặc tính của Hạt nhựa TPE không nên bỏ qua

6 Ứng dụng nổi bật của hạt nhựa TPE 60A không nên bỏ qua

Hạt nhựa TPE là gì? 10 Ứng dụng nổi bật của Hạt Nhựa TPE