Nguyên nhân dẫn đến Giá Hạt Nhựa giảm tại thị trường Việt Nam

Nguyễn Hường January 7th, 2021 328 Views

5/5 - (1 vote)

Sau khi giá hạt nhựa tăng gần một tháng do kỳ hạn, thì giá hạt nhựa giảm nhẹ trong thời gian gần đây. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là thị trường tăng bị mất đà. Khi giá kỳ hạn thấp hơn cùng với đó là sự biến động của giá dầu thô. 

Theo thống kê mới nhất thì giá hạt nhựa trung bình hàng tuần cho thấy. Nó đang diễn ra theo xu hướng ổn định đến giảm nhẹ, sau ba tuần tăng liên tiếp. Tại sao lại như vậy? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân, cũng như diễn biến mới nhất. Về giá của một số loại hạt nhựa sử dụng nhiều nhất tại thị trường Việt Nam trong bài viết ngắn dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo nhé. 

Contents

Giá hạt nhựa giảm trong đó có giá của hạt nhựa LDPE

Kể từ tháng 6, giá hạt nhựa LDPE không thay đổi nhiều so với tháng trước. Ngay sau khi giá hợp đồng ethylene sụt giảm. Đến tháng 7 thì giá hạt nhựa có xu hướng giảm chỉ còn 75 USD/ Tấn so với tháng trước đó.

Nguyên nhân dẫn đến giá hạt nhựa giảm tại thị trường Việt Nam

                                                                                    Giá hạt nhựa LDPE giảm mạnh

Nguyên nhân khiến cho giá hạt nhựa giảm chính là. Nhiều nhà máy tinh luyện trở lại hoạt động sau thời gian nghỉ bảo trì. Các nhà máy sản xuất LDPE thu xếp để hạn chế mức giá giảm 75 USD/ Tấn trong chi phí nguyên liệu.

Cùng với đó, sức mua của người dùng hạt nhựa này cũng giảm. Bởi họ cho rằng tháng 7 sẽ giảm mạnh hơn thế. Có lẽ vì thế mà hoạt động mua hàng cũng chậm kể từ tháng 7 đến nay. Tại thị trường Châu Âu giá hạt nhựa được cung ứng rồi rào hơn. 

Có thể bạn quan tâm:

Giá hạt nhựa HDPE cũng giảm theo

Tiếp đến giá tham chiếu của hạt nhựa Ethylene giảm trong tháng 6. Các nhà cung cấp hạt nhựa chuyên dụng này không thể ngăn ngừa được giá hạt nhựa giảm mạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do số lượng hàng nhập khá hấp dẫn. Có lẽ vì thế mà giá hạt nhựa HDPE giảm từ 5 USD đến 10 USD / Tấn. Tính đến thời điểm hiện tại, giá hạt nhựa chuyên dụng này giảm đồng bộ với mức giá 75 USD/ Tấn. Kèm theo đó là giá cả màng thổi cũng giảm nhẹ chi phí sản xuất.

Nhu cầu sử dụng nhựa HDPE trong suốt cũng giảm dần, sức mua của người dùng giường như chững lại. Do hoạt động kinh tế trì trệ, mức dự trữ hàng cao. Trong khi đó, tại thị trường Châu Âu hạt nhựa HDPE lại được cả các nhà cung cấp trong nước. Và hàng nhập khẩu cung ứng một cách tốt nhất. Các sản phẩm phun đúc, đúc thổi đều đặc biệt chịu lực bởi hàng nhập khẩu do giá thấp.

Có thể bạn quan tâm:

Giá hạt nhựa PP giảm nhẹ tại thị trường Việt

Chỉ tính trong tháng 12, giá hợp đồng của hạt nhựa PP được định ở mức giảm, sau một khoảng thời gian ổn định. Giá cả Copolymer phun tụt giảm trong khoảng 10USD/Tấn. Nguyên nhân dẫn đến việc giá hạt nhựa giảm là do kết quả luồng hàng nhập khẩu với giá cạnh tranh. 

Nguyên nhân dẫn đến giá hạt nhựa giảm tại thị trường Việt Nam

                                                                     Giá Hạt nhựa PP cũng giảm trong thời gian gần đây

Đến giữa tháng 12, giá hạt nhựa PP đã rơi xuống thấp hơn mức giảm 80 USD/ Tấn. Theo các chuyên gia hàng đầu nhận định thì còn nhiều đợt giảm giá khác sẽ tiếp tục diễn ra. 

Trong khi đó, sản lượng PP bị hạn chế do các nhà máy tinh luyện trở lại. Công tác bảo trì theo kế hoạch cũng khiến cho sản lượng Monomer cung ứng bị giới hạn theo. Nhu cầu sử dụng hạt nhựa PP thấp hơn, vì tâm lý chung người mua đề phòng giá giảm thêm. Trong khi nhiều nhà máy đã bắt đầu ngừng hoạt động do tác động của dịch bệnh. 

Có thể bạn muốn biết:

Giá hạt nhựa PS trong năm 2021 cũng có xu hướng giảm

Tính đến tháng 11, giá hạt nhựa giảm 143 USD/ Tấn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nguồn cung không ngừng tăng, nhưng cầu lại thấp. Giá hạt nhựa giảm đồng bộ với giá nguyên liệu cũng vì thế mà giảm theo. 

Đến tháng 12 giá tham chiếu của chất liệu nhựa này vẫn lao dốc, nhưng lần này chỉ giảm 48 USD/ Tấn. Các nhà cung cấp Châu Âu đã tiếp cận thị trường Việt với dự báo giá giảm 30 USD/ Tấn. Đến giữa tháng 12 giá hợp đồng Polystyrene phổ thông đã được mua bán với mức giá thấp hơn. Chỉ khoảng 45 usd/ Tấn so với cuối tháng trước đó. 

Khách hàng mua hạt nhựa PS về sản xuất với tâm thế miễn cưỡng. Bởi dự kiến sẽ tiếp tục giảm thêm, tình trạng kinh tế đang suy giảm.Và mùa dịch bệnh chưa dứt cũng đã tác động đến việc mua bán. Không chỉ ở Việt Nam mà cả thị trường Châu Âu cũng đang trong tình trạng cung thừa. Các nhà sản xuất cũng được sự báo bắt đầu giảm sản lượng nhằm phục hồi thế cân bằng tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Hạt nhựa PVC 

Trong tháng 6 giá hạt nhựa PVC gần như đóng lại, mức giá giảm liên tục. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do giá các chất hóa dẻo giảm. Mức giảm 75 usd/ Tấn kéo theo giá cơ bản PVC giảm 37,5 usd/ tấn. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất PVC đã hi vọng cải thiện được lợi nhuận. Bằng cách kìm hãm các khoản giảm giá xuống dưới chi phí sản xuất. 

Nguyên nhân dẫn đến giá hạt nhựa giảm tại thị trường Việt Nam

                                       Giá hạt nhựa PVC cũng đang có xu hướng giảm cùng một số chất liệu nhựa khác

Kể cả một nhà sản xuất lớn cũng thông báo một đợt giảm giá theo kế hoạch, cùng với mức giảm theo dự định khác chỉ bằng 15 đến 20 usd/ tấn. Tuy nhiên, đến giữa tháng 12 giá hợp chất PVC đều giảm đồng bộ với việc giá của Ethylene giảm.

Nguồn cung đã trở lại bình thường sau khi thời kỳ bảo trì. Ngoài ra nhu cầu về PVC của hầu hết các ngành công nghiệp vẫn còn thấp. Các ngành ô tô, xây dựng cũng không ngoại lệ.

Xem thêm bài viết:

Giá Hạt nhựa PET cũng có xu hướng giảm dần

Nhu cầu sử dụng hạt nhựa PET chưa có biến động nhiều. Do số lượng dự trữ tại các kho khá rồi rào. Tuy nhiên, đến tháng 12 nhu cầu sử dụng PET đang có xu hướng tăng trở lại. Điều này đã tác động phần nào đến giá của hạt nhựa chuyên dụng này.

Trong khi đó, tại thị trường Châu Âu nguồn cung hạt nhựa PET lại dư thừa. Cùng với đó mức dự trữ của các nhà sản xuất vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó,  nguồn cung từ Châu Á chào với giá cạnh tranh, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường Châu Âu. 

Trên đây là diễn biến về tình hình chung của hạt nhựa, cũng như lý do vì sao giá hạt nhựa giảm mạnh. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về tình hình hạt nhựa trong năm tới. 

Xem thêm bài viết:

Hãy ghé thăm trang web của chúng tôi theo địa chỉ https://rmtco.com.vn thường xuyên để cập nhật những tin tức mới nhất về hạt nhựa. Cũng như những sản phẩm và dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua.