Medium-Density Polyethylene là gì? 4 Ứng dụng nổi bật của MDPE

Nguyễn Hường June 12th, 2020 464 Views

5/5 - (2 votes)

Bạn đã bao giờ tự đặt ra câu hỏi. Người ta đã sử dụng những vật liệu gì để có thể tạo ra những chai nhựa và túi nhựa lạ mắt mà không kém phần tiện ích chưa? Câu trả lời chính dễ hiểu nhất đó chính là những hạt nhựa. Và Medium-Density Polyethylene, hay còn được biết đến với tên gọi là hạt nhựa MDPE. Dòng nguyên vật liệu nhựa này đang chiếm một số lượng lớn trên thị trường.

Mặc dù MDPE được bán rộng rãi trên thị trường, nhưng khi được hỏi Medium -Density Polyethylene là gì? Nó có những đặc tính và công dụng ra sao thì không phải ai cũng biết. Chính vì thế, trong khuôn khổ bài viết ngắn dưới đây RMT Việt Nam xin gửi đến quý khách hàng những thông tin cơ bản nhất về dòng Polyethylene mật độ trung bình này. Nào hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm hiểu nhé.

Contents

Medium – Density Polyethylene là gì?

Medium – Density Polyethylene chính là một loại Polyethylene mật độ trung bình. Có tên thường gọi là MDPE. Hạt nhựa chuyên dụng này có rất nhiều tính chất cơ học ưu việt nhưng nổi bật hơn cả phải kể đến một số tính năng như:

Medium-Density Polyethylene là gì? 4 Ứng dụng nổi bật của MDPE

 • Sự dẻo dai.
 • Độ bền va đập và má sát thấp.
 • Đặc biệt, khi hoạt động dưới áp lực ngày càng tăng thì MDPE có xu hướng leo. Tuy nhiên, việc bổ sung các sợi ngắn sẽ làm giảm đi phạm vi của Creep.
 • Ngoài ra, nó còn có khả năng chịu nhiệt cao (Nhiệt độ nóng chảy thường dao động trong khoảng từ 120 độ C đến 180 độ C).

Nhờ những tính chất trên. Hạt nhựa MDPE trở thành một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất nhựa nhiệt dẻo thương mại.

Có thể bạn quan tâm: Polyethylene là gì? 4 Loại Polyethylene được sử dụng nhiều nhất 2020

Tính chất nổi bật của Medium-Density Polyethylene 

Cũng giống như những Polyethylene khác, Medium – density Polyethylene cũng sở hữu rất nhiều tính năng nổi bật. Dưới đây là một số tính năng vượt trội của MDPE, bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về hạt nhựa chuyên dụng này nhé.

 • Polyethylene mật độ trung bình này có thể tạo ra sức đề kháng mạnh mẽ với tất cả các axit và bazo. Bao gồm cả các chất oxy hóa và chất khử.
 • Bên cạnh đó, Medium – Density Polyethylene còn có thể hấp thụ nước thấp. Nhờ vậy mà MDPE trở thành một vật liệu lý tưởng cho các ngành công nghiệp. Nhất là trong sản xuất ống nhựa MDPE.

Mặc dù sở hữu rất nhiều tính năng nổi bật, những MDPE cũng có những hạn chế nhất định.Và hạn chế lớn nhất của vật liệu nhựa này chính mật độ.

Đối với dòng Polyethylene mật độ trung bình này, thì mật độ trung bình trong khoảng từ 0,926 đến 0.940 g/cm3. Bên cạnh đó, công suất nhiệt và độ bền kéo được tìm thấy trong khoảng từ 1.916 KJ/ kg.K đến 12.4.19.3 MPa. Song song với đó là Mô đun trẻ của MDPE dao động trong khoảng 172 37379 Mpa. Khi tất cả các tính năng này kết hợp lại giúp cho hạt nhựa chuyên dụng này. Trở thành vật liệu chống sốc và giảm vô cùng ưu việt.

Tham khảo: 5 Lý do nên sử dụng Hingt Density Poli Etilen (HDPE) ngay hôm nay

Medium-Density Polyethylen: Nhóm nhựa Polyethylene bán chạy nhất 2020

Như đã nói ở trên, Medium – Density Polyethylene là một trong những nhóm hạt của Polyethylen (Hạt nhựa PE). Mặc dù trên thị trường hiện nay hạt nhựa PE nguyên sinh được phân chia thành rất nhiều nhóm khác nhau. Mỗi nhóm đều có vai trò và tác dụng khác nhau. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất thì những nhóm nhựa PE nguyên sinh  dưới đây được sử dụng nhiều hơn cả.

Medium-Density Polyethylene là gì? 4 Ứng dụng nổi bật của MDPE

 • Polyethylene mật độ cao (HDPE).
 • PE có liên kết chéo mật độ cao (HDXLPE).
 • Polyethylene mật độ trung bình (MDPE).
 • Polyethylene mật độ thấp tuyến tính (LLDPE).
 • Polyethylene mật độ thấp ( LDPE).
 • Mật độ cực thấp (VLDPE).
 • Polyethylene clo hóa ( CPE).

Tuy có rất nhiều nhóm, nhưng Medium – Density Polyethylene lại được yêu thích hơn cả. Không chỉ dừng lại ở chất lượng cao, giá thành rẻ mà tính ứng dụng của vật liệu nhựa này rất phong phú. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những ứng dụng của chúng ở mục tiếp theo nhé.

Xem thêm: 3 Đặc điểm nổi bật của Low-Density Polyethylene (LDPE)

Top 4 Ứng dụng nổi bật của Medium-Density Polyethylene

Như đã nói ở trên, tất cả những tính chất cơ học cùng những tính năng nổi bật trên của Medium – Density Polyethylene trở thành vật liệu không thể thiếu trong ngành sản xuất khác nhau. Điển hình như:

 • Trong công nghiệp xây dựng

Ống nhựa MDPE được sử dụng cho ống dẫn khí, thiết kế hệ thống ống nước, nước thải, thoát nước. Thậm chí nó còn được sử dụng cho hệ thống dây điện cap, màng co, và hơn thế nữa.

 • Lĩnh vực ô tô

Ngoài ra, Polyethylene mật độ trung bình này còn được dùng cho các ngành công nghiệp ô tô. Nơi cần có những đặc tính chống va đập, độ bền, mật độ, độ ẩm. Cũng như khả năng kháng hóa chất cực kỳ tốt.

 • Điện

Medium-Density Polyethylene là gì? 4 Ứng dụng nổi bật của MDPE

MDPE được sử dụng để sản xuất thùng nhiên liệu. Đồng thời, đóng vai trò như một chất cách điện (Cách điện phụ và vỏ cáp). Bên cạnh đó, nó cũng rẻ và rất dễ tái chế. Xét về mặt kỹ thuật cùng với một số hạt nhựa khác, MDPE được gọi là nhựa hiệu suất cao của Bỉ.

 • Trong nông nghiệp

Nhờ tính linh hoạt, dễ sản xuất nên MDPE được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Ví dụ như một số hoạt động nông nghiệp cũng như sản xuất ra một số nguyên liệu nông nghiệp như: Túi ủ chua, chậu rơm, ống tưới, màng khử trùng… Ngoài những ứng dụng trên, MDPE còn được sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm tiêu dùng. Điển hình như đồ chơi, chai, hộp đá cùng các sản phẩm tiêu dùng khác

Medium – Density Polyethylene có độc hại không?

Như đã nói ở trên, Polyethylen mật độ trung bình này cũng chính là một tiểu thể của Poyethylene (PE). Đặc trưng nổi bật nhất của dòng vật liệu nhựa này chính là nấu chảy, làm lạnh và hâm nóng mà không làm mất đi bất kỳ tính chất nào của chính nó.

Thay vì đi lên từ ngọn lửa, khi MDPE tiếp xúc với lửa. Nó sẽ tan chảy hay hóa lỏng. Do đó, trong quá trình sản xuất MDPE dễ dàng được bơm vào khuôn và tái chế để tái sử dụng. Từ đó làm giảm tác động của nó đối với môi trường về chất thải. Có lẽ nhờ vậy mà Medium – Density Polyethylene. Không độc hại và an toàn cho người sử dụng cũng như không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Xem thêm: 4 Lợi ích khi sử dụng High Density Polyethylene mật độ cao (HDPE)

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về Medium – Density Polyethylene. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hơn về vật liệu nhựa này và các hạt nhựa khác từ RMT Việt Nam. Có thể liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH RMT Việt Nam hoặc truy cập vào trang web https://rmtco.com.vn của chúng tôi. Để thêm thông tin về các sản phẩm và dịch vụ do RMT Việt Nam cung cấp nhé.