Hạt nhựa Resin là gì? 9 Tính chất tuyệt vời của hạt RESIN

Nguyễn Hường November 21st, 2020 379 Views

5/5 - (1 vote)

Mặc dù có rất nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng biết hạt nhựa Resin là gì, công dụng như thế nào? Thực sự thì hạt Resin có khả năng lọc nước hay không?…

Hạt nhựa Resin là một trong những hạt nhựa chuyên dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với công dụng chính là góp phần làm sạch nguồn nước… Hạt nhựa chuyên dụng này đã và đang là vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Còn rất nhiều điều thú vị về dòng vật liệu nhựa này, hãy cùng RMT Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về nó trong bài viết ngắn này nhé. 

Contents

Hạt nhựa Resin là gì?

Hạt nhựa Resin là gì? 9 Tính chất tuyệt vời của hạt RESIN

Hạt nhựa resin là gì?

Hạt nhựa Resin còn được biết đến với tên gọi khác là hạt nhựa trao đổi ion. Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là loại hạt nhựa không hòa tan trong nước. Trong thành phần của nó có chứa những ion có khả năng trao đổi với những ion khác có trong dung dịch. Khi dung dịch chảy qua cột trao đổi một cách khá đơn giản.

Dĩ nhiên việc trao đổi này thường diễn ra khá nhanh chóng. Nếu quan sát bằng mắt thường chúng ta không thể phát hiện ra. Những hạt nhựa Resin được tạo ra bằng các phương pháp hóa học. Được sinh ra trong quá trình phản ứng trùng ngưng Styrene DVB. Các phân tử Styrene tạo nên cấu trúc cơ bản của Resin. Còn DVB đóng vai trò là cầu nối các polymer có tính không tan bền vững. Tạo thành cầu nối ba chiều giúp tạo nên cấu trúc rỗng trong các hạt trao đổi ion. 

Xem thêm:

Thành phần của hạt nhựa Resin 

Nhựa Resin có cấu trúc từ 2 thành phần chính:

 • Gốc của chất trao đổi ion.
 • Nhóm ion có khả năng trao đổi hay còn gọi là nhóm hoạt tính.

Qua chia sẻ trên, bạn đã hiểu được phần nào hạt nhựa resin là gì? Quy trình sản xuất ra sao? Thành phần bao gồm những gì?…  Chúng ta cùng nhau khám phá tiếp xem, hạt nhựa chuyên dụng này có tính chất đặc trưng gì nổi bật nhé.

Tính chất nổi bật của hạt nhựa Resin là gì?

Bên cạnh những đặc điểm nổi bật, hạt nhựa resin còn có hàng loạt tính chất tạo nên những thế mạnh riêng của mình, mà không phải chất liệu nhựa nào cũng có. Điển hình như:

Hạt nhựa Resin là gì? 9 Tính chất tuyệt vời của hạt RESIN

Tính chất nổi bật của hạt nhựa resin

 • Màu sắc: Trên thị trường hiện nay hạt nhựa này có rất nhiều màu khác nhau. Như: Vàng, nâu, đen, thẫm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nhựa, màu sắc của nhựa mất hiệu lực và thường thâm hơn một chút.
 • Hình thái: Chất liệu nhựa resin này thường có hình dạng tròn.
 • Độ nở: Khi đem hạt nhựa dạng keo ngâm vào trong nước thì ngay lập tức thể tích của nó sẽ bị biến đổi.
 • Độ ẩm: Đây chính là khối lượng nước trên khối lượng nhựa ở dạng khô (độ ẩm cao) hay ở dạng ướt.
 • Tính chịu nhiệt: Các loại nhựa bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, vượt quá giới hạn nhựa bị nhiệt phân giải, làm mất tác dụng. Nó còn có thể hoạt động tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 20 đến 50 độ C.
 • Tính dẫn điện: Chất trao đổi ion ẩm dẫn điện tốt. Tuy nhiên, tính dẫn điện của nó còn phụ thuộc vào dạng ion. 
 • Kích thước hạt: Resin có dạng hình cầu d = 0,04 đến 1,00 mm.
 • Tính chịu mài mòn: Trong khi vận hành các chất trao đổi ion cọ xát lẫn nhau, nở ngót, rất dễ bị vỡ vụn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến tính năng thực dụng của nó.
 • Chịu oxy hóa tốt: Chất oxy hóa mạnh có thể sẽ khiến cho nhựa bị lão hóa.

Tính chất hóa học của hạt nhựa resin 

Dung lượng trao đổi biểu thị mức độ nhiều ít của lượng ion, có thể trao đổi trong một loại chất trao đổi ion. Hiện nay có hai cách biểu thị dung lượng trao đổi, theo thể tích đlg/m3, còn tính theo khối lượng là mgđl/g.

 • Tổng dung lượng trao đổi: chỉ tiêu này biểu thị lượng gốc hoạt tính có trong chất trao đổi.
 • Dung lượng trao đổi cân bằng: Biểu thị dung lượng trao đổi lớn nhất của chất trao đổi ion trong một loại dung dịch bất kỳ. Nên không phải là hằng số. 
 • Dung lượng trao đổi làm việc: Dung lượng trao đổi được xác định dưới điều kiện vận hành thực tế.

Tham khảo ngay:

Phân loại hạt nhựa Resin 

Không khó để nhận biết hạt nhựa Resin, với hình dạng đặc biệt của mình. Nhưng dễ nhận biết nhất là một số loại dưới đây:

 • Hạt nhựa Styrene có dạng gel, thường có màu vàng trong suốt.
 • Macroporous thường có màu trong suốt.
 • Macroporous Cation Styrene. Chất liệu nhựa này thường có màu vàng nhạt, hay màu nâu xám.
 • Anion Styrene màu trắng.
 • Acrylic màu trắng trong hoặc trắng sữa. 

Ưu và nhược điểm của hạt nhựa Resin

Cũng giống như những chất liệu khác, hạt nhựa Resin cũng có những ưu và nhược điểm nhất định của mình. 

Hạt nhựa Resin là gì? 9 Tính chất tuyệt vời của hạt RESIN

Ưu và nhược điểm nổi trội của hạt nhựa trao đổi ion bạn nên biết

Ưu điểm

Khi sử dụng hạt nhựa trao đổi ion bạn sẽ nhận được rất nhiều tiện ích như: 

 • Thời gian sử dụng lâu dài.
 • Có thể tái sinh sử dụng được nhiều lần.
 • Vì thế loại hạt nhựa này có giá thành khá rẻ.
 • Kèm theo đó là năng lượng tiêu tốn nhỏ.
 • Đặc biệt thân thiện với môi trường. Bởi hạt nhựa ion này chỉ hấp thụ những chất có sẵn trong nước mà không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con người. 

Nhược điểm

Song song với những ưu điểm tuyệt vời, hạt nhựa resin cũng có những hạn chế nhất đinh. Ví dụ như:

 • Chỉ sử dụng để trao đổi ion, chứ không dùng để lọc các hợp chất hữu cơ hay Fe3+.
 • Bên cạnh đó, khi sử dụng hạt trao đổi ion hay các chất khí hòa tan trong nước với số lượng lớn. Rất có thể làm giảm khả năng trao đổi ion đồng thời rút ngắn tuổi thọ của nhựa. 

Lưu ý: Khi sử dụng hạt nhựa resin, việc bị bẩn là không tránh khỏi. Khi hạt resin bị bẩn thì màu sắc của chúng sẽ thay đổi. Mức độ thay đổi màu sắc sẽ tỉ lệ thuận với độ ẩm của hạt nhựa. Vì thế, bạn cần chú ý đến sự thay đổi màu sắc của hạt nhựa trong suốt quá trình sử dụng. Nhằm xác định độ bẩn từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời.

Ứng dụng nổi bật của hạt nhựa resin 

Như đã nói ở trên, hạt nhựa resin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống lọc nước uống. Bởi nó có khả năng làm mềm nước và loại bỏ các tạp chất khoáng không cần thiết trong nước. Nó được xem là biện pháp xử lý nước thân thiện với môi trường. Bởi Resin chỉ hấp thụ những thứ có sẵn trong nước mà không tiết ra, hay làm ảnh hưởng gì đến môi trường nước, hay sức khỏe của người dùng. 

Tham khảo ngay: Danh sách 8 Vật liệu máy in 3D được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Vậy là mình đã vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết về hạt resin. Có lẽ đến đây bạn cũng đã hiểu được hạt nhựa resin là gì? Tính chất cùng những ưu và nhược điểm nổi bật. Hy vọng rằng với những điều được RMT Việt Nam chia sẻ trên, đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về chất liệu nhựa này. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi bài viết, nếu thấy hữu ích bạn hãy dành tặng 5 * bạn nhé.