Hạt Nhựa Nguyên Sinh và Tái Sinh là gì? 5 Ứng dụng nổi bật nhất 6/2024

Nguyễn Hường May 20th, 2020 361 Views

5/5 - (1 vote)

Hạt nhựa nguyên sinh và tái sinh là gì? Giữa hai nguyên vật liệu nhựa này có gì khác biệt mà phải phân chia thành hai loại khác nhau? Tính chất và ứng dụng của hai nguyên liệu nhựa này có giống nhau không?…Tất cả câu trả lời sẽ có trong khuôn khổ bài viết ngắn dưới đây của RMT Việt Nam.

Có một điều không thể phủ nhận rằng, nhựa là một trong những phát minh tuyệt vời nhất. Nó được xem như một bước đột phá mới của nhân loại, được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong cuộc sống. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhựa khác nhau, mỗi loại nhựa đều có những lợi ích khác nhau. Hạt nhựa nguyên sinh và tái sinh cũng vậy. Dưới đây là những tổng hợp mới nhất giúp bạn có thể tự phân biệt được nhựa nguyên sinh và tái sinh, để có cách sử dụng và lựa chọn an toàn nhất. 

Contents

Hạt nhựa nguyên sinh và tái sinh là gì?

Trước khi biết được hạt nhựa nguyên sinh và tái sinh khác nhau như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái niệm của từng hạt nhựa chuyên dụng này. Bởi chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể tìm ra điểm khác nhau một cách rõ nét nhất.

Hạt nhựa nguyên sinh là gì?

Nhựa nguyên sinh chính là các sản phẩm nhựa được làm ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Dòng hạt nhựa cao cấp này được chia ra thành rất nhiều loại như: Hạt nhựa PC, PP, PE, HDPE, LDPE, PMMA, ABS, TPE, PET…Hầu hết các loại nhựa này đều có màu trắng tự nhiên, nguyên chất. Đặc biệt, trong thành phần của chúng không pha thêm các chế phẩm hay các chất phụ gia nào.

Hạt Nhựa Nguyên Sinh và Tái Sinh là gì? 5 Ứng dụng nổi bật nhất 2020

Hạt nhựa nguyên sinh được sản xuất thông qua quá trình chưng cất phân đoạn công nghệ cao. Chính vì vậy, đa số chúng đều sở hữu những ưu điểm vượt trội như: Mềm dẻo, độ bền cơ học cao, chịu được lực lớn. Thêm vào đó là bề mặt nhẵn bóng, màu sắc tươi sáng giúp cho nhựa thành phẩm có tuổi thọ cao, bền đẹp theo năm tháng. Cũng nhờ những lợi ích này, nhựa nguyên sinh thường được sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao như: Thùng rác y tế, linh kiện ô tô, máy bay…

Hạt nhựa tái sinh là gì?

Nếu nhựa nguyên sinh được sinh ra từ phân đoạn chưng cất dầu mỏ. Thì hạt nhựa tái sinh là dòng sản phẩm được sản xuất từ nhựa thu gom. Sau đó chúng sẽ được phân loại và tái chế theo quy trình khác nhau. Công đoạn cuối cùng là nghiền nhỏ, làm sạch, khô, nung chảy. Tiếp đó đưa vào máy ép chuyển thành dạng hạt hoặc sợi tùy theo yêu cầu sản xuất của từng đơn vị. 

Những sản phẩm nhựa sau khi được phân loại, sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ rồi loại bỏ tạp chất. Tiếp theo sẽ được nung chảy, ép qua máy và kéo thành sợi. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại hạt nhựa tái sinh, nhưng một số loại nhựa tái sinh dưới đây được khách hàng yêu thích hơn cả: Nhựa PVC, PE, PP, ABS…Tại sao những nhựa tái sinh này lại được yêu thích đến vậy?  Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Top 5 loại hạt nhựa tái sinh được yêu thích nhất 2020

Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhựa tái sinh. Tuy nhiên, 5 loại nhựa tái chế dưới đây được khách hàng yêu thích hơn cả. Cụ thể:

Nhựa tái sinh PP

Sản phẩm này được tái chế từ các bao bì, phế phẩm, thảm, màng, dụng cụ thí nghiệm, linh kiện phụ tùng ô tô, xe máy…Nhờ tính chất vật lý và khả năng chịu lực vô cùng hiệu quả.

Hạt Nhựa Nguyên Sinh và Tái Sinh là gì? 5 Ứng dụng nổi bật nhất 2020

Hạt nhựa PE tái sinh

Được tái chế từ Nilon, màng phủ nông nghiệp có tính chất dẻo dai. Ưu điểm nổi bật của dòng nguyên liệu này chính là sự dẻo dai, độ bền vật lý lớn.

Nhựa PVC tái sinh

Hầu hết chúng đều được tái chế từ ống nhựa PVC, tấm cứng, phích cắm điện. Được sản xuất dựa trên quá trình pha trộn với một số chất phụ gia, chất ổn định nhiệt. Kết hợp với quy trình hấp thụ UV, bôi trơn, hóa dẻo, trợ gia công. Vì thế, nó có khả năng chống va đập, chống cháy cực kỳ tốt.

Nhựa tái sinh ABS

Với đặc tính dẻo dai, chịu được va đập lớn khi được tái chế từ các sản phẩm như: Bàn phím, máy văn phòng, xe máy, mũ bảo hiểm. Hay các phế phẩm đồ chơi, vỏ hộp…Dĩ nhiên, cũng vì thế mà chúng được sử dụng sản xuất các sản phẩm thấp cấp hơn ban đầu.

Nhựa HDPE

Có thể nói, đây là loại nhựa được đưa vào sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Được tái chế từ ống dẫn hơi, ống dẫn nước, điện cáp quang…Để sản xuất các bao bì, đồ gia dụng, sản phẩm môi trường. Đặc tính nổi bật của dòng hạt nhựa này chính là: Bền, không bị oxy hóa, tính kiềm cao, chống va đập mạnh, không bạc màu, chống cháy tốt. Nhờ vậy, nó được sử dụng chủ yếu để làm thùng rác nhựa HDPE, ống nhựa…

Ứng dụng nổi bật của hạt nhựa nguyên sinh và tái sinh

Đa số hạt nhựa nguyên sinh và tái sinh đều được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm. Hay các ngành chế tạo bao bì, ống chất dẻo, ngành sản xuất chế tạo ô tô, điện tử, thiết bị y tế…

Hạt Nhựa Nguyên Sinh và Tái Sinh là gì? 5 Ứng dụng nổi bật nhất 2020

Riêng đối với hạt nhựa nguyên sinh được sử dụng nhiều nhất trong các ngành: Sản xuất bao bì thực phẩm, mũ bảo hiểm, sản xuất thùng rác, đồ chơi, đồ khay nhựa, xô, ống dẫn nước… Còn với nhựa tái sinh, có giá thành rẻ hơn. Chính vì thế, nó được sử dụng chủ yếu trong ngành sản xuất cho các mặt hàng có độ dai, bền bỉ điển hình như: Bao bì, túi, can nhựa, màn ống nhựa, đồ gia dụng…

Lời Kết

Như vậy bạn có thể nhận thấy rằng. Hạt nhựa nguyên sinh và tái sinh đều mang lại những giá trị khác nhau trong cuộc sống. Với đa dạng tiện ích, ứng dụng khác nhau. Thông qua bài viết ngắn trên, hy vọng bạn đã biết hai dòng nguyên liệu này có những điểm mạnh và yếu gì. Từ đó có thể lựa chọn đồ nhựa đúng mục đích, phù hợp nhất là an toàn sức khỏe. 

Nếu bạn cần chúng tôi hỗ trợ, giải đáp chi tiết hơn hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH RMT Việt Nam. Hoặc vui lòng truy cập vào website https://rmtco.com.vn chúng tôi sẵn sàng trợ giúp bạn mọi lúc, mọi nơi. Bạn cũng đừng quên dành cho bài viết đánh giá 5* nhé, cảm ơn bạn.