Hạt Nhựa Nguyên Sinh và Hạt Nhựa Tái Sinh khác nhau như thế nào?

Nguyễn Hường May 31st, 2020 306 Views

5/5 - (2 votes)

Tính đến thời điểm hiện tại thì hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh là hai dòng nguyên vật liệu chính được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, hai dòng nguyên vật liệu này đều khác nhau. Từ tính năng, đặc điểm, quy trình sản xuất đến giá thành của sản phẩm. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được đâu là hạt nhựa nguyên sinh? Đâu là hạt nhựa tái sinh? Để giúp bạn có thể tự phân biệt được hai dòng nguyên vật liệu này. Trong khuôn khổ bài viết ngắn dưới đây RMT Việt Nam sẽ gửi đến bạn câu trả lời ngắn gọn và chi tiết nhất nhé.

Contents

Phân biệt hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh qua khái niệm

Hai loại hạt nhựa chuyên dụng này được người dùng biết đến với khái niệm như sau:

Hạt nhựa tái sinh là gì?

Đây chính là loại nhựa được sản xuất từ hoạt động thu gom nhựa. Trải qua quá trình phân loại, tái chế theo quý trình nhất định. Nhựa sẽ được nghiền nhỏ, làm sạch và nung chảy. Sau đó hỗn hợp nhựa này sẽ được chuyển sang máy ép chuyển thành dạng sợi hoặc hạt tùy theo yêu cầu sử dụng của người dùng. Hiện nay nhựa tái chế được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất các thiết bị trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng.

Hạt nhựa nguyên sinh là gì?

Hạt Nhựa Nguyên Sinh và Hạt Nhựa Tái Sinh khác nhau như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt nhựa nguyên sinh khác nhau. Điển hình như: hạt nhựa nguyên sinh PP, PC, PET, PVC…Đây chính là các loại nhựa nguyên chất, không bị pha tạp và lẫn các chất phụ gia khác.  Đặc tính nổi bật của dòng hạt nhựa chuyên dụng này chính là: Độ mềm dẻo cao, độ đàn hồi lớn. Có thể chịu được cong vênh cũng như áp lực từ bên ngoài. Từ đó, mang lại tính thẩm mỹ cao cho thành phẩm nhựa, do bề mặt bóng đẹp, màu sắc đa dạng, tươi sáng…

Có thể bạn quan tâm:

Phân biệt hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh qua phân loại nhựa

Nhìn chung cả hai loại hạt nhựa chuyên dụng này. Đều được chia thành rất nhiều loại khác nhau, với những ứng dụng riêng biệt trong cuộc sống. Thế nhưng để phân biệt hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh chúng ta cũng cần hiểu rõ về các nhóm phân loại nhựa. Cụ thể:

Phân loại hạt nhựa nguyên sinh

Hạt Nhựa Nguyên Sinh và Hạt Nhựa Tái Sinh khác nhau như thế nào?

  • Hạt nhựa nguyên sinh ABS: Dòng hạt nhựa này thường có màu trắng đục, hay trắng tự nhiên. Ưu điểm nổi bật của hạt nhựa nguyên sinh này chính là khá cứng, không giòn, cách điện tốt. Đặc biệt là không thấm nước, chịu được va đập, có độ dai cao.
  • Nhựa PP nguyên sinh: Đây chính là loại nhựa được dùng nhiều nhất hiện nay, thông thường hạt nhựa nguyên sinh PP có màu trong suốt. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất và chế biến người ta sẽ pha các loại nhựa màu, để tạo ra sản phẩm có màu sắc đẹp mắt. Đặc điểm nổi bật nhất của dòng hạt nhựa này chính là có độ bền cơ học cao, không mềm dẻo và không bị kéo giãn.Thêm vào đó là độ dẻo dai cao, chịu được mài mòn cực kỳ tốt.

Phân loại hạt nhựa tái sinh 

  • Đầu tiên phải kể đến chính là hạt nhựa tái sinh HDPE: Đây chính là loại nhựa được tái chế từ các loại ống dẫn hơi nóng, cáp quang, ống thoát nước…Tính năng nổi bật của dòng hạt nhựa tái chế này chính là độ bền, không bị rò rỉ khi đựng chất lỏng. Đặc biệt là không bị kiềm hóa, oxy hóa, không bạc màu, có thể chịu nhiệt tốt, chịu được áp lực lớn…
  • Nhựa PP tái sinh: Loại hạt nhựa tái sinh này được tái chế từ các loại bao bì, dây chão, màng, văn phòng phẩm…Đặc tính nổi bật nhất của dòng hạt nhựa này chính là dai, độ cứng nhiều và độ bền cao.
  • Nhựa tái sinh PE: Được tái chế từ túi nilon, màng phủ công nghiệp. Ưu điểm nổi bật của dòng hạt nhựa này chính là dẻo và dai.
  • Hạt nhựa tái sinh PVC: Được tái sinh từ ống nhựa PVC, tấm cứng, phích cắm điện, ống dẫn dầu…Khi tái chế nhựa sẽ được pha trộn với một số chất phụ gia khác như: Hấp thụ tia UV, bôi trơn, tăng cứng, chống va đập, chống cháy…Để có thể đáp ứng được yêu cầu của từng dòng sản phẩm nhựa.

Có thể bạn muốn biết:

Phân biệt hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh qua ứng dụng

Ngoài phân loại chúng ta cũng có thể phân biệt được đâu là hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh qua ứng dụng. Hai dòng hạt nhựa chuyên dụng này đều có tính năng riêng. Và tính đến thời điểm hiện tại hai dòng nguyên vật liệu này cũng có ứng dụng khá rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Một trong số đó là công nghiệp thực phẩm, bao bì, ống chất dẻo, chế tạo ô tô, các loại thiết bị y tế…

Hạt Nhựa Nguyên Sinh và Hạt Nhựa Tái Sinh khác nhau như thế nào?

Đối với nhựa nguyên sinh được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp như: Sản xuất bao bì đựng thực phẩm, mũ bảo hiểm, thùng rác nhựa, đồ chơi, ống dẫn nước…Còn đối với nhựa tái sinh lại được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực cần có độ dai. Hay độ bền cao như: Bao bì, túi đựng, can nhựa, ống nhựa, đồ gia dụng…

Như các bạn đã biết, nhựa là loại nguyên liệu có ảnh hưởng lớn đến môi trường. Chính vì thế, người ta luôn mong muốn được sử dụng những loại nhựa có khả năng tái sinh có hiệu quả cao. Xét về điều này thì hạt nhựa nguyên sinh có thể tái chế cao hơn so với hạt nhựa tái sinh.

Tham khảo ngay:

Kết luận

Qua bài viết trên hy vọng bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh. Bởi cả hai loại hạt nhựa này đều có rất nhiều lợi ích lớn trong đời sống, ứng dụng cũng khá đa dạng trong đời sống. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn chi tiết hơn đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH RMT Việt Nam hoặc truy cập website chính thức của công ty theo địa chỉ https://rmtco.com.vn . Cảm ơn quý khách hàng luôn đồng hành và ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua.