Bật mí 10 chất phụ gia có trong Hạt Nhựa Màu Sắc mới nhất

Nguyễn Hường March 23rd, 2020 500 Views

5/5 - (1 vote)

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành công nghiệp nhựa không thể không sử dụng đến hạt nhựa màu sắc. Đây chính là nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây. Những hạt nhựa tạo màu này vừa có tác dụng nâng cao chất lượng của sản phẩm, vừa cải thiện được sự ô nhiễm môi trường. Kèm theo đó là nhiều tính năng ưu việt.

Biết là vậy, nhưng bạn đã bao giờ khám phá xem chất phụ gia có trong hạt nhựa màu sắc là gì không? Nó có vai trò và tác dụng như thế nào với thành phẩm nhựa? Nếu bạn chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về những chất phụ gia này, thì đừng bỏ qua bài viết ngắn dưới đây của RMT Việt Nam nhé.

Contents

Hạt nhựa màu sắc là gì?

Hạt nhựa màu sắc chính là hạt nhựa được sản xuất và thiết kế ở dạng cô đặc. Kết hợp với các chất phụ gia nhằm tạo màu cho các thành phẩm nhựa. Các chất phụ gia này có tác dụng cung cấp cho hạt nhựa tạo màu những tính năng nổi bật hơn. Ví dụ như: Khả năng chịu nhiệt, phân tán tốt và thân thiện với môi trường.

Bật mí 10 chất phụ gia có trong Hạt Nhựa Màu Sắc mới nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều màu sắc, đa dạng về chủng loại, có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng như: xanh, đỏ, tím, vàng… Tùy vào từng loại sản phẩm và công nghệ sản xuất khác nhau, mà tỉ lệ hạt màu cũng được sử dụng khác nhau.

Xem thêm:

Bật mí 10 chất phụ gia của hạt nhựa màu sắc bạn nên biết

Để có những tính năng nổi bật của mình. Một phần không thể thiếu giúp cho hạt nhựa màu sắc có nhiều ưu điểm nổi bật là các chất phụ gia. Tuy nhiên, những chất phụ gia ấy là gì? Vai trò và nhiệm vụ của những chất phụ gia ấy là gì? Thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng chưa hiểu rõ về các chất phụ gia này, hãy tham khảo ở mục này của RMT Việt Nam nhé.

Chất bôi trơn

Chất bôi trơn là một trong những chất phụ gia không thể thiếu trong hạt nhựa màu sắc. Phụ gia này có nhiều loại khác nhau như: Polyetylen phân tử thấp, rượu axit, xà phòng kim loại…Tác dụng chính của dòng phụ gia này chính là giúp sản phẩm tránh ma sát, cải thiện tính chất chảy khi bị nhiệt tác động. Đồng thời còn có thể giúp cho sản phẩm không bị bám dính một cách hiệu quả nhất.

Chất ổn định

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại ổn định nhiệt, ổn định tia tử ngoại, ổn định chất lão hóa… Tác dụng chính của chất phụ gia này chính là giúp tránh xảy ra tình trạng phá hủy đặc biệt khi sản xuất thành phẩm. Bên cạnh đó, chất ổn định còn có thể đảm bảo cho sản phẩm thi công một cách hoàn hảo ở nhiệt độ gia công thích hợp nhất.

Bật mí 10 chất phụ gia có trong Hạt Nhựa Màu Sắc mới nhất

Chất ổn định tia tử ngoại đã và đang giúp thành phẩm nhựa ổn định tia cực tím UV và ánh sáng một cách tốt nhất. Chất phụ gia này sẽ bảo vệ thành phẩm nhựa tránh được tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Vừa có thể làm chậm tiến trình giảm cấp chất lượng.

Chất hóa dẻo

Tác dụng chính của chất phụ gia này chính là tạo sự mềm dẻo cho thành phẩm, giúp nhựa dễ chảy vào khuôn. Chất dẻo được sử dụng chính bao gồm: Este của axit hoặc rượu, Axit có vòng hoặc thẳng còn rượu thì có thể là Polyhydric…

Chất chống tĩnh điện

Loại phụ gia này bao gồm rượu Polyhydric và những chất hoạt động trên bề mặt của muối vô cơ. Tuy bề mặt của vật liệu nhựa không dẫn điện nhưng vẫn không tránh khỏi hiện tượng tích điện trên bề mặt. Bên cạnh đó, chất chống tĩnh điện còn có thể loại bỏ được tình trạng này bằng cách tạo một lớp bề mặt háo nước.

Xem thêm:

Chất chống lão hóa

Chất phụ gia này được sử dụng với hai loại chính là: Amin và Phenolic. Nó có tác dụng mở rộng khoảng nhiệt độ sử dụng của nhựa thành phẩm. Chất phụ gia này giúp tăng thời gian sử dụng cũng như làm chậm quá trình phản ứng dưới sự tác động của Oxygen.

Chất làm chậm cháy

Có hai loại phụ gia đó là phản ứng hóa học và tác dụng vật lý. Nó có tác dụng kháng cháy cho nhựa thành phẩm. Cơ chế hoạt động của chất chậm  bao gồm ngăn chặn sự phát triển trên bề mặt với Oxygen khi tiếp xúc với sức nóng bằng lớp bảo vệ bề mặt.

Chất tạo xốp

Chất phụ gia này có nhiệm vụ tạo các lỗ xốp ở phía trong chất nhựa của sản phẩm. Với hai loại chính là vật lý và hóa học. Chất tạo xốp vật lý có tác dụng là hình thành lỗ xốp do sự thay đổi trạng thái vật lý, điển hình như: Giãn nở khí nén, hòa tan chất rắn hay bốc hơi chất lỏng.

Chất tạo màu

Bật mí 10 chất phụ gia có trong Hạt Nhựa Màu Sắc mới nhất

Có thể nói đây là phụ gia quan trọng nhất trong hạt nhựa sắc màu. Chất phụ gia này được chia thành hai loại là chất màu và thuốc nhuộm. Nhưng dù bạn chọn bột màu hay thuốc màu thì nó đều có tác dụng là kháng nhiệt và không tan trong nước.

Chất độn

Chất phụ gia này có khả năng tăng lực kéo đứt, độ cứng, độ bền cũng như cải thiện nhiều tính chất khác của nhựa. Cũng chính nhờ chất phụ gia này mà giá thành của sản phẩm cũng rẻ hơn.

Chất gia cường

Thông thường chất phụ gia của hạt nhựa sắc màu này sử dụng ở dạng sợi. Nó có tác dụng cải thiện khả năng chịu nhiệt và tính chất cơ học.

Nhìn chung tất cả các chất phụ gia này đều được công nhận là an toàn trong công nghiệp nhựa. Chính vì vậy, hạt nhựa màu sắc được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng khác nhau như: Gia công nhựa gia dụng, nhựa công nghiệp, ống nhựa, vải không dệt…

Xem thêm:

Kết luận

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết được những chất phụ gia có trong thành phần của hạt nhựa màu sắc. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu hay mua hạt nhựa nguyên sinh, tái sinh hàng chất lượng cao với mức giá tốt. Hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH RMT Việt Nam hoặc vui lòng truy cập vào website: Rmtco.vn. Nhân viên chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn sản phẩm phù hợp nhất nhé.