3 Điểm khác nhau giữa Hạt Nhựa TPU và TPV bạn cần nhớ

Nguyễn Hường July 4th, 2020 425 Views

5/5 - (1 vote)

Hạt nhựa TPU là một trong những dòng nhựa nhiệt dẻo đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi những tính năng và lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay TPV cũng là vật liệu nhựa có tính cạnh tranh không kém. Vậy giữa hai vật liệu nhựa này có gì khác nhau hay không? Hạt nhựa TPU và TPV có những ưu điểm gì nổi bật? Hãy cùng RMT Việt Nam tìm hiểu qua bài viết ngắn này nhé.

Contents

3 Điểm khác nhau giữa hạt nhựa TPU và TPV  bạn nên biết

Hạt nhựa TPU và TPV là gì?

Trước khi đến với những ưu điểm của hai dòng vật liệu chuyên dụng này. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem hai vật liệu này được định nghĩa ra sao nhé.

3 Điểm khác nhau giữa hạt nhựa TPU và TPV bạn nên biết

Hạt nhựa nhiệt dẻo TPU

Hạt nhựa TPU thực chất là một loại nhựa Polyurethane. Tuy nhiên, chúng lại có những điểm khác với những loại khác. Điểm khác biệt nhất nằm ở tính chất như độ đàn hồi, độ trong suốt, hay khả năng chống dầu mỡ. Cùng với đó là khả năng chịu mài mòn vô cùng hiệu quả.Mời bạn tham khảo chi tiết hơn về chất liệu nhựa này tại bài viết Bảng báo giá hạt nhựa TPU cập nhật mới nhất tại RMT Việt Nam

Hạt nhựa TPV

TPV có tên đầy đủ là Thermoplastic Vulcanizate. Nói một cách dễ hiểu thì đây chính là một loại nhựa nhiệt dẻo lưu hóa EPDM. Chúng được sinh ra từ các phản ứng hóa với cao su khi ở nhiệt độ nóng chảy nhất định. Chính trong quá trình này, cao su cùng với chất dẻo đàn hồi sẽ phản ứng hóa học để chuyển động mạnh. Nhằm phân tán EPDM trong một ma trận nhựa PP Polypropylen với các hạt có kích thước dưới 2 Micron. Từ đó tạo thành một hệ thống hai pha cao su và nhựa có cấu trúc đặc biệt và những ứng dụng vô cùng hoàn hảo.

Xem thêm:

Một số tính chất ưu việt của hạt nhựa TPU và TPV

Mặc dù hai vật liệu nhựa TPU và TPV  đều là những dòng nhựa nhiệt dẻo, thế nhưng mỗi dòng vật liệu đều có những tính chất riêng của mình. Cụ thể:

Nếu hạt nhựa TPU có các đặc tính như:

 • Có khả năng chịu mài mòn tốt.
 • Hiệu suất nhiệt độ thấp.
 • Kéo theo đó là khả năng chống cắt cao.
 • Trong suốt.
 • TPU cũng là một trong những vật liệu đàn hồi cao.
 • Đặc biệt, khả năng kháng dầu mỡ của TPU cực kỳ tốt.

Thì nhựa TPV lại sở hữu những tính năng như:

 • Là dòng vật liệu có độ đàn hồi cực kỳ tốt.
 • Phạm vi nhiệt độ ứng dụng rộng.
 • Ngoài ra, TPV còn có khả năng hiệu suất xử lý gia công vô cùng tuyệt hảo.
 • Đặc biệt thân thiện với môi trường.
 • Đồng thời, TPV cũng là vật liệu nhựa có trọng lượng nhẹ.

Có thể bạn quan tâm:

Ưu điểm vượt bậc của hạt nhựa TPU và TPV 

Tên TPU  là một Polyurethane nhiệt dẻo. Thông thường nó được chia thành loại Polyester và Polyether. Ngoài ra dòng vật liệu nhựa này còn có một vật liệu Polymer có đặc tính của cao su và nhựa. Vì thế nó còn được biết đến với tên gọi là cao su Polyurethane đàn hồi nhiệt dẻo.

3 Điểm khác nhau giữa hạt nhựa TPU và TPV bạn nên biết

Nhờ vậy, TPU không chỉ có độ căng cao vô cùng tuyệt vời. Kèm theo đó là đặc tính của độ bền cao, độ bền và khả năng chống lão hóa cao. Có lẽ nhờ những đặc tính này TPU được xem là một vật liệu nhựa bảo vệ môi trường tốt. Chính vì vậy, nhựa TPU đã và đang trở thành vật liệu thay thế cho  vật liệu PVC. Ví dụ điển hình như vật liệu cáp TPU chống cháy, bộ điện thoại di động TPU… Còn hạt nhựa TPV lại là một loại nhựa nhiệt dẻo lưu hóa. Được hình thành từ các phản ứng hóa với cao su khi ở nhiệt độ nóng chảy nhất định.

Tham khảo thêm:

Sự khác biệt lớn nhất của hạt nhựa TPU và TPV 

Về cơ bản thì hạt nhựa TPU và TPV không khác nhau là mấy. Chúng đều là vật liệu dẻo tính đàn hồi. Nếu TPU là sản phẩm thay thế cho PVC, nó có thuộc tính về nhựa thông. Và nó có ưu điểm nổi bật là chịu dầu, chịu lạnh và chống lão hóa tốt. Những tính năng này cao gấp 10 lần PVC.

Nhựa nhiệt dẻo TPU là một hiệu suất rất tốt, nó đóng vai trò là vật liệu đàn hồi. Chình vì vậy, nó cũng có rất nhiều điểm khác biệt như:

 • TPU trong suốt dùng thời gian lâu sẽ vàng. Thường có hai loại màu xanh và màu vàng.
 • TPU chịu được mài mòn, chịu được nhiệt độ thấp, chịu dầu và kháng hóa chất tốt. Đặc biệt là khả năng phục hồi tốt hơn rất nhiều TPV.
 • Ngoài ra nhựa nhiệt dẻo đàn hồi TPU có phạm vi độ cứng rộng. Dao động trong khoảng từ Shore A 60 đến Shore D 85 trong khi độ cứng TPV thường từ shore A 30 đến 120.
 • Bên cạnh đó, TPU còn có tính năng an toàn với môi trường xung quanh cực kỳ tốt, Trong thành phần của nó không chứa chất tăng dẻo và Phthalates và các chất cấm khác. Nhưng ngược lại TPV lại có vấn đề về môi trường.
 • Đồng thời, các sản phẩm của TPU ngửi không có mùi nhưng sản phẩm do TPV lại có mùi hăng rất mạnh. TPU khi đốt sẽ có mùi thơm điểm này cực kỳ tốt đối với vật liệu nhựa.

Tóm lại

3 Điểm khác nhau giữa hạt nhựa TPU và TPV bạn nên biết

Nhìn chung hạt nhựa TPU và TPV cơ bản không khác nhau nhiều, chúng đều là tính đàn hồi nhiệt dẻo. Mỗi vật liệu đều có những thế mạnh riêng từ đó tạo ra những ưu và nhược điểm của riêng mình. Qua những nhận định và phân tích trên hy vọng bạn đã có thể nhận biết được đâu là hạt nhựa TPU, đâu là TPV? Và có thể biết được vật liệu nào có thể đáp ứng được yêu cầu sản xuất của đơn vị mình.

Tham khảo ngay:

Còn nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết nên chọn dòng vật liệu nào. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH RMT Việt Nam để được chúng tôi trợ giúp kịp thời nhất nhé. Bạn cũng có thể truy cập vào website https://rmtco.com.vn để biết thêm thông tin về sản phẩm cũng như giá thành nhanh chóng nhất nhé. Cảm ơn bạn.