Hạt Nhựa Nguyên Sinh PET trong ứng dụng sản xuất chai nhựa

Nguyễn Hường May 29th, 2020 440 Views

5/5 - (1 vote)

Hạt nhựa nguyên sinh PET là một trong những sản phẩm được Công ty TNHH RMT Việt Nam nhập khẩu chính hãng và phân phối tại thị trường Việt Nam. Hạt nhựa PET đã và đang trở thành nguyên vật liệu không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp. Nhất là trong công nghiệp chai nhựa dùng một lần.

Bạn có thể nhận thấy rằng công nghệ sản xuất nước tinh khiết mang lại cho chúng ta rất nhiều tiện ích. Nó có thể đáp ứng được gần như toàn bộ nhu cầu cần thiết của cuộc sống. Chúng ta có thể mua chúng ở bất kỳ nơi đâu để làm dịu đi những cơn khát. Nhưng rất ít người biết rằng chai nhựa dùng để đựng nước ấy được làm từ hạt nhựa nguyên sinh PET. Hãy cùng RMT Việt Nam tìm hiểu về vai trò của nhựa nguyên sinh PET trong sản xuất chai nhựa ở bài viết ngắn dưới đây nhé.

Contents

Hạt nhựa nguyên sinh PET là gì?

Hạt nhựa nguyên sinh này thuộc dòng nhựa nhiệt dẻo. Nói cách khác thì đây chính là loại nhựa Polyester được sử dụng chủ yếu trong tổng hợp xơ sợi, vật dụng đồ uống chai nhựa, bình nhựa. Hay các vật dụng đựng thức ăn, các loại chất lỏng. Đặc biệt, nó có thể ép phun để tạo thành hình, trong kỹ nghệ thường kết hợp với xơ thủy tinh. Ngoài ra, hạt nhựa PET nguyên sinh còn là một trong những nguyên vật liệu chính sử dụng trong việc sản xuất sợi thủ công.

Có thể bạn quan tâm:

Đặc trưng vượt trội của hạt nhựa nguyên sinh PET

Hạt nhựa PET nguyên sinh có rất nhiều đặc trưng nổi bật. Nhưng nổi bật hơn cả đó chính là độ nhớt. Độ nhớt của chất được Decilit/gram sẽ phụ thuộc rất lớn vào độ dài mạch Polymer. Khi độ dài mạch của Polymer càng dài thì độ rắn của PET càng cao, dẫn đến độ nhớt càng cao. Tuy nhiên, độ nhớt của Polymer có thể được điều chỉnh thông qua quá trình Polymer hóa.Hạt Nhựa Nguyên Sinh PET trong ứng dụng sản xuất chai nhựa

Dưới đây là độ nhớt đặc trưng một số dạng thường gặp của PET.

  • 0,6 Dl/g: Dạng sợi.
  • 0,65 Dl/g: Dạng màng mỏng.
  • 0,76-0,84 dl/g: Chai lọ.
  • 0,85 dl/g: Dạng dây thừng.

Ngoài độ nhớt, hạt nhựa PET còn có khả năng hút ẩm. Khi bị ẩm trong quá trình gia công hạt nhựa PET nguyên sinh. Sự thủy phân sẽ được diễn ra tại bề mặt tiếp xúc giữa nước và PET. Đây cũng chính là nguyên nhân làm giảm phân tử lượng của PET (Hay còn gọi là độ nhớt) và những đặc tính cơ lý của nó. Do đó trước khi tiến hành gia công bạn cần đảm bảo đã loại bỏ hết độ ẩm khỏi nhựa. Bằng cách sử dụng giấy hút ẩm hoặc sấy trước khi đưa vào gia công, sản xuất.

Tham khảo ngay:

Vai trò của hạt nhựa nguyên sinh PET trong sản xuất chai nhựa

Một trong những tiêu chuẩn để sản xuất chai nhựa đựng nước tính khiết đó chính là: Nguyên liệu phải tinh khiết, không nhiễm tạp chất hay bất kỳ phụ gia nào. Nhằm loại bỏ việc kim loại nặng trong nhựa nhiễm vào nước uống khi dùng để sản xuất nước uống đóng chai. Do đó, chai nhựa được làm từ hạt nhựa PET nguyên sinh là lý tưởng tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, giá thành của chúng khá cao bởi sử dụng 100% nhựa chính phẩm. Dưới đây là quy trình sản xuất chai nhựa bằng hạt nhựa PET, bạn có thể tham khảo để hiểu thêm bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Quy trình sản xuất chai nhựa bằng hạt nhựa nguyên sinh PET

Đầu tiên, hạt nhựa PET sẽ được đưa vào thiết bị sấy nóng lên đến 180 độ C trong vòng từ 3 đến 4 tiếng. Tiếp đó được đưa vào máy tạo phôi hoạt động bán liên tục. Trong máy qua các vòng gia nhiệt nhựa sẽ được chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Dưới áp lực của xilanh nhựa sẽ được bơm trực tiếp vào khuôn qua các rãnh, cửa có tiết diện nhỏ. Tất nhiên cùng tạo hình phôi sẽ được xác lập từ trước đó, khuôn cũng ép kín trước khi nhựa được bơm vào. Cuối cùng phôi được làm nguội trở lại bằng hệ thống làm lạnh.

Hạt Nhựa Nguyên Sinh PET trong ứng dụng sản xuất chai nhựa

Chu kỳ ép phôi chỉ diễn ra trong khoảng vài chục giây đến vài phút. Mỗi chu kỳ sẽ cho ra số phôi tùy thuộc vào từng loại khuôn, thông thường từ 2 đến 16 phôi.

Phôi tạo thành sẽ tự động cho ra thùng chứa. Tại đây phôi sẽ được kiểm tra bọt khí và cắt bỏ Bavia. Những sản phẩm đạt yêu cầu sẽ được làm nguội ngoài không khí một thời gian. Sau đó được đóng gói và chuyển sang khâu thổi chai. Khâu thổi chai bao gồm hai công đoạn chính là: Gia nhiệt làm mềm phôi và thổi chai trong khuôn.

Chính vì vậy, nước uống đóng chai cao cấp luôn sử dụng hạt nhựa PET nguyên sinh cao cấp. Và các nhà cung cấp uy tín được trang bị hệ thống một cách bài bản nhất. Đúng tiêu chuẩn cho sản xuất thực phẩm để đảm bảo chất lượng cao cho nước uống tinh khiết sau khi được lọc một cách kỹ lưỡng. Thực tế, chúng ta vẫn bắt gặp tình trạng chai nước bị hôi thậm chí bị rong một phần lớn cũng là do nguyên nhân này gây ra. Tức là nó đã làm lây nhiễm chéo từ nguồn chai PET không được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn.

Tóm lại

Kết thúc là quá trình nhả áp, thanh đẩy sẽ được kéo lên. Những phần của khuôn sẽ được tách ra, sản phẩm được lấy ra một cách khá đơn giản. Sau đó, chúng sẽ được kiểm tra, đóng bao và lưu kho. Chuyển qua khâu chiết rót nước uống đóng chai.

Xem ngay:

Bạn thân mến, với những chia sẻ trên đây của RMT Việt Nam hy vọng đã mang lại cho bạn những cái nhìn mới về chai nhựa PET. Cũng như hiểu hơn về vai trò của hạt nhựa nguyên sinh PET trong việc sản xuất chai nhựa. Nếu bạn đang có nhu cầu mua hạt nhựa nguyên sinh hay bất kỳ dòng sản phẩm hạt nhựa nào khác. Đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH RMT Việt Nam hoặc vui lòng truy cập vào website https://rmtco.com.vn để được hỗ trợ tư vấn kịp thời. Bạn cũng đừng quên dành cho bài viết đánh giá 5* nhé, cảm ơn bạn.