Hạt nhựa màu đen là gì? Ứng dụng trong sản xuất nhựa như thế nào?

Nguyễn Hường May 2nd, 2020 405 Views

5/5 - (2 votes)

Hạt nhựa màu đen là gì? Ứng dụng nổi bật của dòng hạt nhựa chuyên dụng này trong sản xuất nhựa là gì? Là những băn khoăn của rất nhiều khách hàng trong thời gian gần đây. Như các bạn đã biết, hạt nhựa màu đen là nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong các ngành sản xuất nhựa. Nó ngày càng được ưa chuộng nhất là đối với việc tạo màu cho các sản phẩm làm từ quá trình ép phun.

Thực tế, bạn có thể dễ dàng nhận thấy một hộp cơm được làm từ nhựa đen, hay giỏ đựng trái cây…Màu đen sáng bóng luôn thu hút được sự quan tâm chú ý của khách hàng. Tuy nhiên, cũng có một vài lý do khiến cho thành phẩm nhựa không đạt được màu đen như ý. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngắn dưới đây, bạn hãy cùng khám phá nhé.

Contents

Hạt nhựa màu đen là gì?

Trước khi tìm hiểu về những thông tin hữu ích khác, chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem hạt nhựa màu đen là gì? Đây chính là hạt nhựa màu dùng để tạo màu đen cho các sản phẩm nhựa. Nguyên liệu sản xuất bao gồm các chất phụ gia, nhựa PE nguyên sinh và cacbon với hàm  lượng trong khoảng từ 40 đến 55% tùy từng sản phẩm nhựa. Bên cạnh đó, nhựa màu đen này còn có nhiều tính năng nổi bật khác như:  Chịu nhiệt, bền bỉ, ổn định UV…

Hạt nhựa màu đen là gì? Ứng dụng trong sản xuất nhựa

Có thể nói, hạt nhựa màu đen đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sản phẩm nhựa. Nhiệm vụ chính của nó chính là giúp các sắc tố màu được đồng đều hơn. Đồng thời, duy trì sự ổn định hóa học của các sắc tố.

Xem thêm: Hạt Nhựa Màu Đen là gì? 4 Lưu ý khi sử dụng không nên bỏ qua

Tác động của hạt nhựa màu đen trong ứng dụng sản phẩm nhựa

Hạt nhựa màu đen có khả năng tương thích tốt với các sản phẩm nhựa. Nên nó có thể ở lại trong các sản phẩm nhựa trong một thời gian dài và phát huy công dụng của mình một cách vô cùng hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu hạt nhựa tạo màu đen vượt quá phạm vi tương thích, nó sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến thành phẩm nhựa. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi khi một lượng lớn chất độn được sử dụng, độ nhớt của hệ thống sẽ tăng lên. Quá trình đúc cũng vì thế gặp khó khăn hơn, các tính chất cơ học sẽ giảm đi rất nhiều.

Khi lượng chất chống cháy lớn, vừa làm giảm tính chất cơ học của vật liệu nhựa, còn khiến cho việc bổ sung chất phụ trợ lỏng làm giảm sức kháng của nhiệt. Đa số các chất phụ gia sẽ gây ra sự giảm đáng kể độ trong suốt của nhựa trong suốt thậm chí còn làm mất toàn bộ sự trong suốt.

Ứng dụng của hạt nhựa màu đen trong sản xuất nhựa

Chắc hẳn bạn đã hiểu hạt nhựa màu đen là gì? Vậy hạt nhựa chuyên dụng này được ứng dụng như thế nào trong sản xuất nhựa. Hãy cùng khám phá tiếp bạn nhé.

Hạt nhựa màu đen là gì? Ứng dụng trong sản xuất nhựa

Hạt nhựa màu đen được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm nhựa công nghiệp như: Ép, ép đùn, thổi nhựa, bản vẽ, chế biến…Trong thực tế, nó được sử dụng rộng rãi trong ép phun, các bộ phận nhựa của ô tô, ống nhựa đùn, màng phim nông nghiệp…

Một số lưu ý quan trọng

Mặc dù vai trò của hạt nhựa tạo màu đen trong các ứng dụng sản xuất nhựa vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng một số chất phụ gia có tác dụng kép hoặc nhiều tác dụng. Ví dụ điển hình như: Cacbon đen không chỉ tạo ra tác nhân tạo màu mà còn che chắn ánh sáng, chống oxy hóa. Hay như chất dẻo không chỉ làm mềm sản phẩm mà còn làm giảm nhiệt độ bổ sung. Đồng thời cải thiện tính lỏng khi nóng chảy… Một số chất phụ gia khác  có tác dụng hỗ trợ đốt cháy, ổn định xà phòng kim loại là dầu nhờn.

Tham khảo ngay: Tiết lộ 3 cách sử dụng Hạt Nhựa Màu chuẩn xác và hiệu quả nhất

Tại sao hạt nhựa màu đen lại không đủ đen cho thành phẩm nhựa?

3 lý do dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được tại sao khi sử dụng hạt nhựa tạo màu đen, mà thành phẩm nhựa lại không đủ đen như yêu cầu. Bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin nhé.

Sử dụng hạt nhựa tái chế

Tại sao ư? Bởi hạt nhựa tái chế là loại nhựa đã qua sử dụng. Sau đó được thu gom, phân loại, làm sạch xử lý tái chế thành vật liệu mới. Chính vì vậy, khả năng tương thích của nó kém hơn rất nhiều so với vật liệu mới.

Hạt nhựa màu đen là gì? Ứng dụng trong sản xuất nhựa

Điều này dẫn đến những hệ lụy nhất định như khách hàng sử dụng màu đen, sau khi kiểm tra nhận thấy hiệu suất của màu đen sử dụng nhựa tái chế, và các loại nhựa khác rất lớn.

Không tương thích với các loại nhựa dẻo và nhựa màu đen

Hiện nay các nhà sản xuất khuyến cáo nên sử dụng các loại hạt nhựa màu đen phù hợp với từng sản phẩm nhựa. Thế nhưng sự phù hợp giữa nhựa nền được sử dụng và các đặc tính của hạt nhựa màu đen mua về là một vấn đề khác.

Bạn biết không, việc kết hợp nhựa nền trong hạt nhựa tạo màu đen và các nguyên liệu nhựa khác đã qua biến đổi sẽ gặp khó khăn. Ví dụ điển hình nhất đó chính là gây ra các trở ngại về khả năng tương thích, độ khuếch tán và màu đen sẽ không đạt yêu cầu.

Sự chủ quan vào bề ngoài của hạt nhựa màu đen

Thông thường khách hàng chỉ nhìn vào bề ngoài của hạt nhựa màu đen trên các trang web khi thay thế các nhà cung cấp nguyên liệu. Thế nhưng, họ đã bỏ qua nhựa nền chính và sự tương thích, độ khuếch tán của nó. Đây cũng chính là sai lầm lớn nhất khi sử dụng hạt nhựa màu đen. Làm cho nó lên màu không đủ đen cho các thành phẩm nhựa.

Có thể bạn muốn biết: Mua Hạt Nhựa Màu chính hãng, giá rẻ ở đâu uy tín nhất

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của RMT Việt Nam đã giúp bạn biết được hạt nhựa màu đen là gì? Cũng như vai trò và ứng dụng của hạt nhựa màu đen trong sản xuất nhựa. Nếu bạn đang có nhu cầu mua hạt nhựa hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH RMT Việt Nam hoặc vui lòng truy cập vào website: rmtco.com.vn để được hỗ trợ kịp thời. Bạn cũng đừng quên dành cho bài viết đánh giá 5* nhé, cảm ơn bạn.